02 มิถุนายน 2566 นักเขียนนิรนาม
9 เหตุผลที่เราควรเริ่มทำธุรกิจออนไลน์

เคยมีผลสำรวจธุรกิจขนาดเล็กเอาไว้ในปี 2021 พบว่า 28% ยังไม่มีเว็บไซต์ ซึ่งน้อยกว่าธุรกิจที่ทำออนไลน์มาก แน่นอนว่าสำหรับใครหลายๆ คนที่สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์อาจฟังดูซับซ้อนหรือเสี่ยงเกินไป แต่มีเหตุผลให้ประการในการเริ่มขาย (และดำเนินธุรกิจของเรา) ทางออนไลน์ ดังนั้นเราไปดู “9 เหตุผลที่เราควรเริ่มทำธุรกิจออนไลน์” กันเลย

 

1. ช่วยให้มีการตอบสนองที่ดีขึ้น

แน่นอนว่าอินเทอร์เน็ตทำให้เราสามารถส่งข้อเสนอใบสั่งซื้อ หรือยืนยันการสั่งซื้อได้อย่างรวดเร็ว ในหลายกรณีหรือในทันทีให้กับลูกค้าของเรา ดังนั้นด้วยแอปพลิเคชันร้านค้าออนไลน์ที่มีความสามารถ เราสามารถติดตามสินค้าคงคลัง ยอดขาย คำสั่งซื้อคงค้าง และทุกอย่างได้โดยอัตโนมัติ 

 

อย่างไรก็ตามคำว่าเวลาตอบสนองที่ดีขึ้นหมายถึง ลูกค้าได้ข้อมูลจากธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์จากเราได้เร็วขึ้น ทันใจ สามารถตัดสินใจได้เลย ท้ายที่สุดก็สร้างความพึงพอใจ และประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าได้อีกช่องทางหนึ่งนั่นเองครับ

 

2. ตลาดที่ใหญ่กว่ามาก

ด้วยประสิทธิภาพของการค้นหาที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ลูกค้าค้นหาผลิตภัณฑ์ของเราได้ง่ายขึ้น ด้วยเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าชมร้านค้าออนไลน์ของเราได้เป็นพัน เป็นหมื่น เป็นแสน หรือแม้กระทั่งเป็นล้านได้ในคราวเดียว 

 

ดังนั้นหากเราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของเราต่อผู้สนใจได้แบบไม่จำกัดจำนวนแบบนี้ โอกาสในการปิดการขายนั้นมีมากเลยทีเดียว และอย่างไรก็ตามการตลาดเรียนรู้วิธีเพิ่มการเข้าชมบล็อก การตลาด Content เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มการเข้าชมไซต์ของเรา ให้ผู้เข้าชมนั้นมีโอกาสเป็นลูกค้าของเรา

 

3. ลดต้นทุนการดำเนินงาน 

เพียงแค่งานเดียวสามารถสร้างความแตกต่างในการประหยัดต้นทุนได้อย่างมาก ตัวอย่างเช่น การรับคำสั่งซื้อออนไลน์ช่วยลดความต้องการพนักงานบริการลูกค้า ด้วยข้อมูลการขายและผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมทางออนไลน์ เราจะได้รับใบสั่งซื้อและการชำระเงินทางอีเมลหรือเข้าสู่ฐานข้อมูลของเรา สามารถลดจำนวนพนักงานได้ อีกทั้งยังลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นได้อีกด้วย 

 

อย่างไรก็ตามยังมีส่วนช่วยลดต้นทุนทางด้านเวลา ค่าใช้จ่าย ความเสี่ยง ให้กับลูกค้าที่ต้องการเดินทางมาติดต่อหรือซื้อผลิตภัณฑ์ที่หน้าร้านออฟไลน์ของเราอีกด้วย

 

4. อาศัย / ทำงานได้จากทุกที่

แน่นอนว่าเราสามารถใช้ชีวิตและทำงานได้จากทุกที่ที่เราต้องการ เช่น การตอบลูกค้าได้อย่างรวดเร็วผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ อัปเดตข้อมูล หรือเช็กข้อมูลต่างๆ ได้อย่างสบายใจ โดยที่ไม่จำเป็นต้องผูกติดกับสถานที่จริงเพียงอย่างเดียว

 

5. อินเทอร์เน็ตถูกสร้างขึ้นเพื่อธุรกิจ

ความสวยงามของอินเทอร์เน็ตคือผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของเรา สามารถสั่งซื้อหรือเลือกดูข้อมูลได้เพียงไม่กี่คลิกถึงแม้ใจอยู่ในที่ใดของโลกที่มีอินเทอร์เน็ตก็ตาม ดังนั้นหากเรามีเว็บไซต์เราสามารถให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ คำแนะนำ การแก้ไขปัญหา และประโยชน์อื่นๆ ให้แก่ลูกค้าของเราผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้เลย 

 

อย่างไรก็ตามเราจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพและราคาไม่แพงในการเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ของเรา หากยิ่งมีคนพบเราทางออนไลน์มากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีโอกาสขายและยอดขายมากขึ้นเท่านั้น

 

6. ต้นทุนเริ่มต้นที่ต่ำมาก

หากขายแบบออฟไลน์อยู่แล้ว เราสามารถเริ่มนำเสนอออนไลน์ได้ในราคาที่ไม่กี่บาท ในขณะที่เราใช้เงินหลายหมื่นในการพัฒนาเว็บไซต์และโซลูชันชันอีคอมเมิร์ซที่ดีที่สุด ซึ่งเราจะเริ่มขายแบบสต็อกของหรือไม่ก็ได้ 

 

เนื่องจากมันช่วยลดความเสี่ยงได้ จากนั้นสร้างเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้ที่สุดเสียก่อน จากนั้นค่อยเริ่มลงทุนในขั้นตอนต่อไป สิ่งสำคัญคือเราต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ให้มากๆ ให้กว้างๆ นะครับ ซึ่งมันจะช่วยลดความเสี่ยงได้และเป็นเกราะป้องกัน

 

7. การสนับสนุนลูกค้าที่ดีขึ้น

แน่นอนว่าอินเทอร์เน็ตช่วยให้เราตอบคำถาม สัมมนาการขายผ่านเว็บ และแก้ปัญหาลูกค้า ทั้งหมดนี้ไม่ต้องเสียเวลาสร้างวิดีโอหรือจัดอบรมแต่อย่างใด แผ่นข้อมูลจำเพาะของผลิตภัณฑ์ หรือส่วนคำถามที่พบบ่อย (คำถามที่พบบ่อย) เพียงครั้งเดียวสามารถให้ความชัดเจนแก่ลูกค้าได้ 

 

และเราสามารถนำลูกค้าไปยังข้อมูลนั้นได้ ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้เราประหยัดเวลาเท่านั้น แต่เราจะให้บริการที่ดีขึ้นด้วย ลูกค้าและผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าเรากำลังมองหาข้อมูลเฉพาะ เช่น

  • เวลาทำการของเรา และเวลาที่สามารถติดต่อได้
  • วิธีแก้ปัญหาการซื้อที่มีอยู่
  • สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ 

 

8. พร้อมให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

แม้ว่าร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ร้านขายของชำ และปั๊มน้ำมันบางแห่งจะให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง แต่ธุรกิจส่วนใหญ่กลับทำไม่ได้ นั่นคือไม่มีอินเทอร์เน็ต ประโยชน์หลักของการมีเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซคือลูกค้าและผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของเราสามารถอ่านเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของเราและสั่งซื้อได้ตลอดเวลา ท้ายที่สุดก็สามารถเพิ่มยอดขาย ความเป็นมืออาชีพ ความน่าเชื่อถือ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าได้ 

 

9. ปรับปรุงภาพลักษณ์บริษัท

ภาพลักษณ์ของบริษัทของเราเพียงอย่างเดียวน่าจะเป็นเหตุผลเพียงพอที่จะเริ่มต้นเว็บไซต์ใหม่และเริ่มขายออนไลน์ได้ ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าหากไม่มีเว็บไซต์ ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าอาจจะเริ่มสงสัยว่าเราจริงจังกับธุรกิจมากแค่ไหน เนื่องจากทุกวันนี้ สถานที่แรกที่หลายคนมองหาเมื่อต้องการค้นหาธุรกิจใหม่หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจที่พวกเขาเคยได้ยินคือ อินเทอร์เน็ต

 

สรุปประเด็นสำคัญ

  • เว็บไซต์ช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทของเรา และอ่านผลิตภัณฑ์ของเรา ค้นหาคุณลักษณะ สั่งซื้อ และรับการบริการลูกค้าเมื่อพวกเขาสะดวก
  • การมีเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจจำนวนมากในปัจจุบัน แม้ว่าธุรกิจขนาดเล็กมากกว่า 1 ใน 4 จะยังไม่มีก็ตาม
  • ค่าใช้จ่ายของเว็บไซต์มีตั้งแต่ไม่ถึงร้อยดอลลาร์สำหรับเว็บไซต์ DIY ขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงหลายพันต่อปีสำหรับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่ซับซ้อนพร้อมความช่วยเหลือในการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง กับการทำธุรกิจออนไลน์


 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : thebalancemoney.com