21 มีนาคม 2566 นักเขียนนิรนาม
BAIDU เปิดตัว ERNIE BOT เพื่อปฏิวัติเสิร์ชเอนจินของตน!

16 มีนาคม ที่ผ่านมาทางบริษัท Baidu ได้เปิดตัวแชทบอทของตนที่มีการขับเคลื่อนด้วย AI ที่มีชื่อว่า Ernie Bot ซึ่งหนึ่งในทีมพัฒนาได้ระบุว่า “นี่คือผลงานขั้นสุดยอดของการทำงานหนักด้าน AI มาหลายปี”

 

โดยก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดตัว ChatGPT ซึ่งเป็นแชทบอทของบริษัท OpenAI ที่กลายเป็นแอปพลิเคชันที่เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์

 

หลังจากเปิดตัวได้ไม่นาน Google ก็ได้เปิดตัว LaMDA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพื่อช่วงชิงความเป็นหนึ่งในด้านปัญญาประดิษฐ์นั่นเอง

 

จนกระทั่งล่าสุดวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมาทางบริษัท Baidu ได้เปิดตัวแชทบอทของตนที่มีการขับเคลื่อนด้วย AI ที่มีชื่อว่า Ernie Bot

 

ถือได้ว่าทั้ง 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี กำลังแข่งขันด้านศักยภาพกันอย่างเข้มข้น และเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะได้เห็นความอัจฉริยะของแชทบอทเหล่านี้มากขึ้นไปอีก

ภาพจากงานเปิดตัว Ernie Bot

 

สำหรับ Baidu เป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน และเป็นหนึ่งในแถวหน้าในการแข่งขันนี้ ซึ่งพวกเขาเคยกล่าวไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า

 

 "แชทบอทของพวกเขาใกล้จะสำเร็จแล้ว โดยมีการใช้โมเดลการเรียนรู้เชิงลึกที่ขับเคลื่อนด้วย AI Ernie ซึ่งย่อมาจาก (Enhanced Representation through Knowledge Integration)"

 

ด้านของ Robin Li (โรบิน ลี) ซึ่งเป็น CEO ของ Baidu ได้กล่าวในงานแถลงข่าวที่ปักกิ่งว่า “ถึงตัว Bot นี้จะยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่พวกเขาจำเป็นต้องปล่อยออกมา เนื่องจากความต้องการของตลาด”

 

การสาธิต Ernie Bot เบื้องต้น

โดยหลังจากที่ Baidu ได้ทำการสาธิตเจ้า Ernie Bot เขียนบทกวี คำถาม การสร้างวิดีโอ และภาพพร้อมข้อความแจ้ง ทำให้หลังจากที่ทำการสาธิต มีหุ้นบริษัทที่จดทะเบียนในฮ่องกงร่วงลงไปถึง 10% ซึ่งคาดว่าอาจจะทำให้ผู้ถือหุ้นไม่ประทับใจเท่าไหร่นัก

 

ในปัจจุบันมีบริษัทกว่า 650 แห่งที่กล่าวว่าจะเข้าร่วมระบบนิเสศของ Ernie โดยสื่อของรัฐจีนและวัดเส้าหลินเป็นหนึ่งในผู้ลงทะเบียนรายแรกๆ เพื่อร่วมเป็นพันธมิตรกับ Ernie Bot

 

เป้าหมายของ Ernie Bot

สำหรับเป้าหมายของ Ernie Bot ทาง Baidu เองมีแผนที่จะใช้  Ernie Bot เพื่อปฏิวัติเสิร์ชเอนจินของตน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจีน

 

และยังมีแผนจะใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในระบบคลาวด์ รถยนต์อัจฉริยะ เครื่องใช้ในครัวเรือน และธุรกิจกระแสหลักอื่นๆ เป็นต้น!

ภาพจากงานเปิดตัว Ernie Bot

 

สำหรับค่าใช้จ่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนา AI ของ Baidu ในปีพ.ศ. 2565 นั้นอยู่ที่ประมาณ 2.14 หมื่นล้านหยวน (หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท) โดยคิดเป็น 22 เปอร์เซ็นต์ของรายได้!

 

ทั้งนี้ นับว่าความนิยมของ ChatGPT ทำให้เกิดความเร่งรีบอย่างมากในบริษัทสตาร์ทอัพที่จะพัฒนา AI เพื่อมาเป็นคู่แข่งของ ChatGPT นั่นเอง!!
 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : straitstimes.com / it24hrs.com