17 พฤษภาคม 2565 poom Ldb
CHROME ช่วยป้องกันบัตรเครดิต ด้วยหมายเลขเสมือน (VIRTUAL NUMBERS)

ในปัจจุบันข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับการโดนโจรกรรมทางไซเบอร์เริ่มหนาหูขึ้นมาทุกที ซึ่งมีทุกรูปแบบทำให้คนที่ไม่ทันได้สังเกตต่างก็ถูกแก๊งเหล่านี้ขโมยข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลบัตรเครดิตไปนับไม่ถ้วน แต่เมื่อทุกคนต่างเริ่มรู้เท่าทัน แก๊งแฮกเกอร์เหล่านี้กลับหันไปใช้วิธีอื่นๆ แทน นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีการเริ่มคิดค้นวิธีการต่างๆ เพื่อที่จะมาป้องกันกลุ่มแฮกเกอร์เหล่านี้

 

โดยบทความนี้เราจะมาพูดถึงในส่วนของการถูกขโมยบัตรเครดิตจากเหล่าบรรดาแฮกเกอร์ นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมบริการจำนวนมากปราฏกขึ้นมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อสร้างหมายเลขบัตรแทน สำหรับการซื้อของออนไลน์เพื่อปกป้องข้อมูลจริงของคุณครับ

 

ในขณะนี้ Google กำลังเตรียมที่จะสร้างหมายเลขเสมือนให้กับ Chrome และ Android ซึ่งจะช่วยป้องกัน บัตรเดบิตและบัตรเครดิตของคุณจากการถูกแฮ็กจากเหล่าแฮกเกอร์ดังกล่าวโจมตีครับ

 

ฟีเจอร์การทำงานใหม่ได้รับการเปิดเผยที่ Google I/O ซึ่งจะเพิ่มระดับความปลอดภัยเพิ่มเติม โดยการแทนที่หมายเลขบัตรจริงของคุณด้วยหมายเลขเสมือนที่แตกต่างกันออกไป

 

ซึ่งข้อมูลบัตรเสมือนจะปรากฏเป็นตัวเลือกป้อนอัตโนมัติ เมื่อป้อนรายละเอียดการชำระเงินที่จุดชำระเงินใน Google Chrome “โดยคุณลักษณะนี้ใช้งานได้บนแอป Android แม้ว่าส่วนใหญ่อาจถูกจำกัดให้ใช้บน Chrome เวอร์ชัน Android”

ประโยชน์หลักของฟีเจอร์นี้ คือ ข้อมูลบัตรจริงของคุณจะได้รับการคุ้มครองหากร้านค้าที่คุณกำลังซื้อของ หรือตัวประมวลผลการชำระเงิน “ถูกแฮ็ก” ซึ่งจะคล้ายกับวิธีการแตะเพื่อจ่ายเงินด้วย Google Pay และ Apple Pay บนสมาร์ตโฟน ซึ่งจะมีการสร้างหมายเลขโทเค็น (สำหรับแต่ละธุรกรรม) โดยคุณไม่จำเป็นที่จะต้องป้อนหมายเลข CVV ของบัตรทุกครั้งที่ชำระเงิน บัตรเสมือนจะได้รับการจัดการจาก pay.google.com.

 

ทั้งนี้ยังมีบริการมากมายที่สร้างหมายเลขบัตรเสมือนที่เชื่อมโยงกับบัตรอื่นหรือบัญชีธนาคาร แต่การใช้งานของ Google นั้นจะแตกต่างกันออกไปเล็กน้อย ก็เพราะว่า Google กำลังจะทำงานโดยตรงกับบริษัทการ์ดเพื่อรองรับการ์ดเสมือน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงทำงานแตกต่างกันสำหรับการ์ดแต่ละประเภท

 

Google ยังได้กล่าวอีกว่า บัตร Visa และบัตร American Express จะมีหมายเลขบัตรเหมือนกันแต่ CVV จะต่างการสำหรับแต่ละไซต์ โดยในขณะที่บัตร CapitalOne จะใช้ข้อมูลเดียวกันทั้งหมดในทุกไซต์

อย่างไรก็ตามการ์ดเสมือนของ Google ดูเหมือนจะเป็นการเคลื่อนไหวที่ยอดเยี่ยมในการปกป้องข้อมูลการชำระเงินออนไลน์ แต่…..ยังมีข้อจำกัดบางประเภทที่จะทำให้คู่แข่งอย่าง Privacy.com อยู่ไม่ไกล ตัวอย่าง เช่น Privacy.com ใช้ได้กับบัญชีธนาคารในสหรัฐอเมริกาและเว็บเบราว์เซอร์ และยังรวมไปถึงวิธีการชำระเงินส่วนใหญ่ (ในขณะที่โซลูชันของ Google ต้องใช้ผู้ให้บริการบัตรที่เข้ากันได้กับChrome และ Android ) ครับ

 

Google ได้กล่าวทิ้งท้ายว่าการสนับสนุนหมายเลขเสมือน จะได้รับการเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยจะเริ่มจาก Visa, American Express, MasterCard และ CapitalOne ซึ่งคุณลักษณะนี้จะเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะในสหรัฐอเมริกา เพราะจะเริ่มใช้ในสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศแรกนั่นเองครับ

 

 

 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : howtogeek.com / it24hrs.com