01 กรกฎาคม 2565 poom Ldb
ดีอีเอส หนุน “สตาร์ทอัพ” หวังปั้นธุรกิจสมัยใหม่และดันเศรษฐกิจให้เติบโต

วันที่ 29 มิถุนายน 2565 ที่ผ่าน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)” ได้เป็นประธานเปิดโครงการ Chiangmai Web3 City and Metaverse เปิดสปอตไลต์ส่องหา UNICORN (ยูนิคอร์น) ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ จังหวัดเชียงใหม่

 

 

คอนเซปต์ของงานในครั้งนี้เพื่อสนับสนุน และส่งเสริมสตาร์ทอัพไทยให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง! (ภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาล) ก็เพราะว่านวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยนั้น คือแกนหลักของการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ และเศรษฐกิจดิจิทัลในอนาคตนั่นเอง

 

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ มั่นใจว่า สตาร์ทอัพนั้นเป็นกำลังที่สำคัญในการนำเทคโนโลยีดิจิทัล สร้างธุรกิจ, บริการรูปแบบใหม่ที่ทันสมัย, สร้างรายได้, และหนุนเศรษฐกิจประเทศให้เติบโต (สนองนโยบายไทยแลนด์ 4.0)

 

ถ้าพูดถึงในเรื่องของสตาร์ทอัพ ก็เป็นสิ่งที่ทางรัฐบาลนั้นได้ส่งเสริมและสนับสนุนมานานแล้ว เพราะผม! เชื่อว่ารากฐานที่สำคัญของเศรษฐกิจนั้นก็คือ “สตาร์ทอัพ” ก็เพราะว่าคนรุ่นใหม่ๆ หันมาทำธุรกิจที่มีความทันสมัยก้าวหน้า โดยการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ทำให้เกิดความสะดวกสบาย และปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

อีกทั้งยังทำให้เกิดการบริการที่ดีในประเทศอีกด้วย ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้ทั้งผู้ประกอบการ และก็ทำให้เศรษฐกิจในประเทศเติบโตขึ้นอีกด้วย! โดยเป้าหมายของเราในครั้งนี้คือการให้ Digital GDP ทำธุรกิจและเศรษฐกิจต่างๆ (ขับเคลื่อนด้วยดิจิทัลอย่างน้อย 30% ภายใน 5 ปีข้างหน้า) นายชัยวุฒิ กล่าว

 

นายชัยวุฒิกล่าวเสริมอีกว่า “เราคิดว่าเราทำได้อย่างแน่นอน” เพราะว่าโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทยนั้นมีความพร้อมอยู่แล้ว เช่น

  1. เครือข่ายอินเทอร์เน็ต
  2. การสื่อสารไร้สาย
  3. สมาร์โฟนมือถือฯ

ซึ่งในส่วนนี้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการใช้อุปกรณ์สื่อสารต่างๆ (ซึ่งมีความพร้อมมาก) โดยรัฐบาลก็มีนโยบายเร่งพัฒนา และส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพเพื่อให้มาทำธุรกิจดิจิทัลมากยิ่งขึ้น

 

 

ทั้งนี้ องค์กรต่างๆ บริษัทเก่า บริษัทใหญ่ๆ และ SME ก็จำเป็นที่จะต้องปรับตัวด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์และมีประสิทธิภาพ จะทำให้แข่งขันได้ในธุรกิจที่เติบโตต่อไป

 

วันนี้เมืองไทยต้องมาเป็น Digital hub of Asia Digital Valley (ศูนย์กลางดิจิทัลแห่งเอเชีย ดิจิทัล วัลเลย์) นายชัยวุฒิกล่าว

 

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา “กระทรวงดิจิทัลฯ โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า” ก็ได้ดำเนินการส่งเสริมและสนับสนุนให้เหล่าวิสาหกิจต่างๆ เริ่มต้น หรือสตาร์ทอัพ หันมาประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลในการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่องผ่านมาตรการขับเคลื่อนต่างๆ 

 

ซึ่งได้เน้นไปยังมาตรการช่วยเหลือ หรือการอุดหนุนเพื่อการเริ่มต้นธุรกิจอุตสาหกรรมดิจิทัล เช่น depa Digital Startup Fund ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อ (ส่งเสริม สนับสนุนให้เกิดการลงทุน หรือประกอบกิจการร่วมกับดิจิทัลสตาร์ทอัพ เพื่อให้เกิดการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้)


 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : thailandplus.tv / thansettakij.com