01 ตุลาคม 2565 p-o-o-m L-d-b 2222
DEEPFAKES ในอนาคตที่อาจสมจริงถึงขั้นที่ไม่มีทางจับได้

หากจะพูดถึง Deepfakes เป็นสิ่งที่เรานั้นได้เห็นมาจนถึงปัจจุบันนี้ และในอนาคตอันใกล้นี้คาดว่าจะสมจริงมากยิ่งขึ้นจนไม่สามารถแยกแยะออกได้ว่าวิดีโอไหนเป็นของจริงหรือของปลอม

 

เนื่องจากมีชิ้นงานวิจัยชิ้นล่าสุดของอริก ฮอร์วิตซ์ (Eric Horvitz) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของ Microsoft ในชื่อ ‘On the horizon: Interactive and compositional deepfakes’

 

เขาได้ทำการศึกษาวิจัยและได้คาดการณ์ไว้ว่าเทคโนโลยี Deekfakes ในอนาคตอันใกล้นี้อาจพัฒนาไปไกลจนสามารถนำไปใช้แบบเรียลไทม์ได้เลย และที่สำคัญสมจริงจนอาจไม่สามารถแยกได้ว่าของจริงหรือของปลอม

 

Deepfakes คือการดัดแปลงวิดีโอโดยใช้ AI (ปัญญาประดิษฐ์) หรือ การเรียนรู้ของเครื่อง (ML) ที่สามารถสร้างวิดีโอของบุคคลที่พูดในสิ่งที่พวกเขาไม่เคยพูดได้ และที่สำคัญคาดว่าในอนาคตวิดีโอแบบเรียลไทม์ยังสามารถตอบโต้ได้ แต่จริงๆ แล้วเป็นวิดีโอปลอมนั่นเอง

 

ในส่วนของภาพเชื่อว่าภาพ Deepfakes ที่ในปัจจุบันมีความสมจริงมากอยู่แล้ว เชื่อว่าในอนาคตอาจมีความสมจริงมากยิ่งขึ้นไปอีกจนไม่สามารถแยกแยะได้ว่าภาพไหนเป็นภาพจริง และที่สำคัญเครื่องมือตรวจจับข้อมูลเท็จก็ไม่อาจตรวจจับได้ด้วย

 

อย่างไรก็ตามได้มีการคาดการณ์ไว้ว่า Deepfakes ในอนาคตอันใกล้นี้อาจมีความล้ำหน้าไปถึงขั้นสังเคราะห์ภาพประวัติศาสตร์ของเหตุการณ์โลกที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริงได้ หรือที่เรียกว่า Synthetic history (ประวัติศาสตร์สังเคราะห์) นั่นเองครับ

 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : techradar / beartai