09 สิงหาคม 2565 poom Ldb
เกิดขึ้นแล้ว!! เทคโนโลยีแท็กซี่ไร้คนขับ

 

8 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมาบริษัท "ไป่ตู้" ได้ออกมาแถลงว่า ทางบริษัทได้เป็นผู้ให้บริการโรโบแท็กซี่ (Robotaxi) โดยเป็นเจ้าแรกในประเทศจีนที่ได้รับใบอนุญาตให้บริการแท็กซี่ได้ "โดยไม่ต้องมีคนขับหรือไม่ต้องมีพนักงานติดรถไปด้วยนั่นเอง"

 

การได้รับใบอนุญาตให้บริการ “โรโบแท็กซี่” ในครั้งนี้ ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่คือช่วงแรกยังคงให้บริการโรโบแท็กซี่เพียง 10 คันเท่านั้นโดยให้บริการเพียง 2 พื้นที่ก่อนได้แก่

  1. เทศบาลนครฉงชิ่ง
  2. ชานเมืองของเมืองอู่ฮั่น

ภาพจาก : Baidu/Reuters

 

คล้ายกันนี้ในเดือนเมษายน 2022 บริษัท “โพนีดอทเอไอ” (Pony.ai) สตาร์ทอัพโรโบแท็กซี่ ก็ได้รับใบอนุญาตให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับเช่นกัน (แต่ต้องมีเจ้าหน้าที่นั่งไปกับรถโดยสารด้วย) ซึ่งให้บริการอยู่ที่ย่านชานเมืองของกรุงปักกิ่งนั่นเอง

 

ขณะเดียวกันบริษัทเวย์โม (Waymo) ในเครือบริษัทอัลฟาเบท และบริษัทครูส (Cruise) ในเครือบริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ผู้ให้บริการในสหรัฐอเมริกา ก็ได้เปิดให้บริการโรโบแท็กซี่ (โดยไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่นั่งไปด้วย) แต่ถึงอย่างนั้นก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป คือ กฎหมายทดสอบโรโบแท็กซี่ และในเรื่องของการคิดค่าโดยสารก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละเมือง ตามแต่ละรัฐนั่นเอง

 

ล่าสุดสำนักข่าว CNBC ก็ได้ออกมาระบุเกี่ยวกับโรโบแท็กซี่ดังกล่าวเช่นกันว่า :  การอนุมัติจากรัฐบาลท้องถิ่นส่งผลให้ธุรกิจโรโบแท็กซี่แบรนด์ “อะพอลโล โก” (Apollo Go) ของไป่ตู้ ไม่ต้องมีต้นทุนจ้างพนักงานในบางกรณี

 

ทั้งนี้ “ไป่ตู่” อ้างว่าได้รับคำสั่งเรียกรถโรโบแท็กซี่มากกว่า 1 ล้านรายการ และให้บริการคำสั่งเรียกรถไปแล้ว 196,000 รายการในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ถือได้ว่าเป็นจำนวนที่มากเลยทีเดียว และในขณะเดียวกันความเคลื่อนไหวของไป่ตู่ “มีขึ้นก่อนที่บริษัทจะรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ในวันที่ 30 สิงหาคมที่จะถึงนี้”

 

อย่างไรก็ตามในปีที่แล้วหน่วยงานเทศบาลนครหลายแห่งในประเทศจีนก็มีการออกใบอนุญาตดังกล่าวมากขึ้น ทำให้บริษัทโรโบแท็กซี่ทั้งหลายเปิดให้บริการมากขึ้นและเก็บค่าโดยสารในบางพื้นที่ได้นั่นเอง
 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : cnbc.com / bangkokbiznews.com