13 พฤษภาคม 2565 poom Ldb
GOOGLE TRANSLATE รองรับการแปลภาษาเพิ่มขึ้น 24 ภาษา รวมไปถึงภาษาสันสกฤตด้วย

ล่าสุด Google ได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการพัฒนาซอฟต์แวร์ (software) และฮาร์ดแวร์ (hardware) ของ Google ในการประชุมนักพัฒนา Goole I/O

 

การออกมาประกาศครั้งนี้ Google ได้บอกว่า Google Translate ได้เพิ่มเติมในส่วนของบริการรองรับภาษา โดยเพิ่มขึ้นอีกจำนวน 24 ภาษา ฉะนั้นจะทำให้ Google Translate สามารถแปลได้ทั้งหมดเป็น 133 ภาษาทั่วโลกนั่นเองครับ

 

โดยการเพิ่มเติมภาษาใหม่ในครั้งนี้นับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Zero-Shot Machine Translation ซึ่งในส่วนนี้เป็นการนำโมเดล AI ที่คล้ายกับ GOOGLE WORKSPACE มาใช้ในการแปลภาษา ทำให้การแปลภาษานั้นมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โมเดลการแปลภาษาในครั้งนี้สามารถแปลภาษาอื่นได้โดยไม่ต้องเห็นตัวอย่างในการแปลภาษาแต่อย่างใด

 

ถึงแม้ว่าทางเทคนิคการพัฒนาในครั้งนี้จะเกิดความประทับใจ แต่ก็ยังมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงต่อไปอีกก็คือ ระดับความแม่นยำในการแปลภาษานั้นยังต่ำกว่าการแปลภาษาอื่นๆ แต่ Google ยังได้กล่าวไว้ว่าจะปรับปรุงและพัฒนาต่อไปในอนาคต

 

อย่างไรก็ตามการเพิ่มภาษาเข้ามาใหม่มีจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลก ยังรวมไปถึงจำนวนอีก 800,000 คนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือสุดของอินเดีย และอีก 45 ล้านคนในแอฟริกากลาง โดยการเพิ่มภาษาในครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้มีการเพิ่มภาษาพื้นเมืองบางภาษาของทวีปอเมริการวมทั้งภาษาอังกฤษเข้ามาด้วยครับ

โดยการเพิ่มภาษาเข้ามาใหม่ในครั้งนี้ ได้แก่ 

 1. Assamese (อัสสัม)
 2. Aymara (อัยมารา)
 3. Bambara (บัมบารา)
 4. Bhojpuri (โภชปุรี)
 5. Dhivehi (ธิเวหิ)
 6. Dogri (โดกรี)
 7. Ewe (อีเว)
 8. Guarani (กัวรานี)
 9. Ilocano (อิโลคาโน)
 10. Konkani (คอนคานี)
 11. Krio (คริโอ)
 12. Kurdish (เคิร์ด)
 13. (Sorani) (โซรานี)
 14. Lingala (ลิงกาลา)
 15. Luganda (ลูกาดา)
 16. Maithili (ไมธิลี)
 17. Meiteilon (เมเทอิลอน)
 18. (Manipuri) (มณีปุรี)
 19. Mizo (มิโซ)
 20. Oromo (โอโรโม)
 21. Quechua (เคชัว)
 22. Sanskrit (สันสกฤต)
 23. Sepedi (เซเปดี)
 24. Tigrinya (ทิกริญญา)
 25. Tsonga (ซองก้า)
 26. Twi (ทวิ)

 

 

 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : beartai.com / gsmarena.com