28 มกราคม 2565 poom Ldb
RICOH THETA X กล้อง 360 เปิดตัวใหม่ใส่ MICROSD CARD เปลี่ยนแบตได้ และจอสัมผัส

ทาง Ricoh ได้เปิดตัวกล้อง 360 องศารุ่นใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการ โดยกล้องตัวนี้ได้มีชื่อว่า Ricoh Theta X ได้เป็นรุ่นแรกของ Theta ที่ได้ใส่จออย่าง LCD ระบบสัมผัสมาให้ อีกทั้งยังสามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่และยังมีช่องสำหรับใส่ MicroSD card โดยลักษณะที่รูปร่างค่อนข้างเล็กทำให้การใช้งานสะดวกพกพาง่ายและไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อสั่งการใช้งานอีกแล้วด้วย

 

โดยรูปร่างหน้าตาของเจ้า Theta X จะมีความคล้ายกับรุ่นก่อนหน้านี้ ในลักษณะที่เล็กและเบา การพกพาที่มีความสะดวก แต่ที่พิเศษก็คือได้มีการเพิ่มหน้าจอสัมผัสขนาด 2.25 นิ้วเข้ามา ในส่วนนี้ถือได้ว่าทำให้สามารถใช้งานได้คล่องตัวสะดวกสบายพกพาไปได้ทุกที่ โดยที่ไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อใช้งานในบางฟังก์ชันอีกแล้ว โดยมีความละเอียดเซนเซอร์ที่ 48 ล้านพิกเซล พร้อมอัปเกรดสเปกทั้งเซนเซอร์ และชิปประมวลผลใหม่ เป็นกล้อง 360 องศาที่จะมีเซนเซอร์ 2 ตัว และสามารถเลือกถ่ายภาพนิ่งได้ 2 โหมด 11 K (6 ล้านพิกเซล)  และ 5.5K (15 ล้านพิกเซล) และยังสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุดอยู่ที่ 20Fps มีความละเอียดอยู่ที่ 5.5 K

 

เราจะมาพูดถึงในส่วนของวิดีโอที่สามารถถ่ายแบบ 360 องศาได้ที่ความละเอียดสูงสุด 5.7 K 30 P ที่มาพร้อมกับกันสั่น ได้ถูกปรับปรุงขึ้นมาใหม่ ถ่ายได้นิ่ง และนิ่มนวลกว่าเดิม และยังมีโหมด Time Shift Shooting ที่สามารถทำให้เวลาถ่ายภาพออกมานั้นไม่ติดคนถ่ายอยู่ในเฟรมภาพ ทั้งนี้ก็ยังปรับปรุงให้สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้แล้ว เมื่อแบตหมดก็สามารถสลับก้อนใหม่ใส่ได้ทันที ในขณะที่ถ่ายภาพอยู่นั้นก็ยังสามารถชาร์จแบตและด้วยถ่ายภาพไปด้วยก็ยังได้ครับ และในส่วนของช่องใส่ MicroSD card ยังมีหน่วยความจำภายในที่สามารถใช้ได้อีกประมาณ 46 GB เรียกได้ว่าครบเครื่องกว่ารุ่นที่ผ่านมาพอสมควรเลยล่ะครับ

 

มาดูระบบของTheta X ยังคงเป็น android เช่นเดียวกับ Theta V และ Theta Z1 แต่ยังรองรับ plug-in หรือส่วนเสริมจากนักพัฒนา third-party สำหรับเพิ่มฟังก์ชันใหม่ ๆ ได้ในอนาคตได้ และยังมี GPS ในตัวมาให้อีกด้วยครับ

 

สุดท้ายแล้วเรามาดูสเปกของ Ricoh Theta X กันครับว่ามีอะไรบ้าง

 1. รองรับส่วนเสริมจากพัฒนา third-party
 2. หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 2.25 นิ้ว
 3. โหมด Time Shift Shooting
 4. ปรับปรุงการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน Bluetooth
 5. วิดีโอ 360 องศา 5.7K 30P
 6. มี GPS ในตัว
 7. รองรับการชาร์จผ่านไปใช้งานผ่านพอร์ต USB Type-C
 8. ภาพนิ่ง CMOS ความละเอียดสูง ขนาด 1/2.0 ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล (x2)
 9. ภาพนิ่ง 11K และ 5.5 K
 10. ปรับปรุงระบบ AI สำหรับการจดจำวัตถุ และการถ่ายภาพอัตโนมัติ
 11. ปรับปรุงระบบ AI สำหรับการจดจำวัตถุ และการถ่ายภาพอัตโนมัติ 

ข้อมูลจาก: sanook.com