23 พฤษภาคม 2566 นักเขียนนิรนาม
สรุปผลการสำรวจชาวอเมริกันเรื่อง AI, อาชญากรรม, และเศรษฐกิจ

ข้อมูลล่าสุดจากการสำรวจของ Reuters และ Ipsos พบว่า “ชาวอเมริกันราว 2 ใน 3 เชื่อว่าการเติบโตของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) อาจทำให้มนุษยชาติตกอยู่ในความเสี่ยง”

 

นับตั้งแต่ ChatGPT (แชตจีพีที) ของบริษัท OpenAi (โอเพนเอไอ) กลายเป็นแอปพลิเคชันที่เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ และมีคนพูดถึงความสามารถของ Chatbot ตัวนี้ไปกันอย่างกว้างขวางทั้งด้านบวกและลบ

 

แน่นอนในความสามารถของมันทำให้บริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ต่างพากันพัฒนาเทคโนโลยี AI ของตนขึ้นมาเพื่อการแข่งขัน แต่ท้ายที่สุดก็นำไปสู่ความกังวลเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีไปใช้ในทางที่ผิด จนก่อให้เกิดกระแสเรียกร้องให้มีการควบคุมการใช้และพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้มากขึ้น นั่นเอง 

 

จากการสำรวจของ Reuters และ Ipsos ได้สำรวจโดยสอบถามความเห็นชาวอเมริกันกว่า 4,415 คนในช่วงวันที่ 9-15 พฤษภาคม และได้สรุปออกมาดังนี้

  • 61% ของชาวอเมริกันเชื่อว่า AI จะเป็นภัยคุกคามต่อมวลมนุษยชาติ
  • 22% ไม่เชื่อว่า AI จะเป็นภัยคุกคาม
  • 17% ยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับความกังวลด้านภัยคุกคามของ AI
  • 77% สนับสนุนการเพิ่มงบประมาณให้ตำรวจ เพื่อรับมือกับปัญหาอาชญากรรมในประเทศ
  • 82% มีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงว่าเศรษฐกิจอเมริกาจะเข้าสู่ภาวะถดถอย

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในการสำรวจนี้จะสะท้อนว่าชาวอเมริกันเริ่มกังวลถึงภัยของ AI มากขึ้น แต่ประเด็นเรื่องอาชญากรรมและเศรษฐกิจสหรัฐฯ กลับเป็นเรื่องที่ชาวอเมริกันให้ความกังวลมากกว่า


 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : Reuters / voathai