11 พฤษภาคม 2565 poom Ldb
เทคโนโลยีที่คนวัยทำงานควรศึกษาไว้

ในยุคที่เทคโนโลยีนั้นเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตประจำวันไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตามเทคโนโลยีก็มักจะมีส่วนเกี่ยวข้องอยู่เสมอ เช่น การติดสื่อสาร การคมนาคม หรือการช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกในด้านอื่นๆ เพราะเทคโนโลยีนั้นพัฒนาอย่างต่อเนื่องและเทคโนโลยีจะมีบทบาทในการดำเนินชีวิตมากขึ้นอย่างแน่นอน

 

บทความนี้เราจะมาพูดถึงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับคนวัยทำงาน ซึ่งไม่อาจที่จะปฏิเสธไปได้เลยว่าหลายๆ องค์กรในปัจจุบันนี้ก็ต่างพยายามปรับตัวเพื่อให้เป็นองค์กรที่ทันสมัยให้มากที่สุด แน่นอนครับองค์กรไหนที่ปรับตัวได้รวดเร็วกว่าองค์กรนั้นก็จะไปได้เร็วและไกลกว่า

 

เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่าเทคโนโลยีใดบ้างที่คนวัยทำงานควรที่จะศึกษาไว้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตนเองและองค์กรในอนาคตอันใกล้นี้

 

1. Cyber Security เชื่อว่าหลายๆ คนที่ใช้อินเทอร์เน็ตในการทำงานหรือเทคโนโลยีแอปพลิเคชันต่างๆ อาจจะไม่คอยคิดถึงเรื่องของความปลอดภัยสักเท่าไหร่ แต่เชื่อไหมครับว่า ในขณะที่เราทำงานหรือเข้าเว็บไซต์ต่างๆ นั้น เราอาจจะตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว เพราะเราอาจจะโดนขโมยข้อมูลส่วนตัวและอาจลามไปจนถึงข้อมูลที่เป็นส่วนสำคัญในองค์กร ซึ่งสิ่งนี้ควรเป็นสิ่งที่จะต้องศึกษาไว้เป็นเกราะป้องกันตัวครับ วิธีสังเกต เช่น

  1. โดเมนเนมแปลกๆ
  2. ลิงก์ปลอม (ห้ามกด)
  3. เว็บปลอม
  4. ควรสังเกตความผิดปกติของเว็บไซต์ในองค์กรอยู่ตลอด

ถ้าหากเราไม่ใส่ใจในเรื่องนี้อาจถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวไปใช้ในการทำธุรกรรมอื่นๆ และอาจเสียทรัพย์ในที่สุดครับ

 

2. AI เชื่อว่าหลายคนคงทราบดีแล้วว่า AI นั้นคืออะไร ซึ่งเกิดมาจากระบบปัญญาประดิษฐ์ที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือมนุษย์สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ แน่นอนครับในอนาคต AI จะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานและการดำเนินชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นเราควรศึกษาระบบ AI ให้มากที่สุดเพราะในอนาคตอาจได้ทำงานร่วมกันกับระบบ AI 

แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ระบบ AI ไม่สามารถทดแทนมนุษย์ได้ก็คือ ความคิดสร้างสรรค์จินตนาการในการพัฒนา เพราะฉะนั้นคนวัยทำงานก็ควรที่จะพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน โดยเริ่มจากสิ่งที่เราทำอยู่ ทำอย่างไรให้ดีขึ้นควบคู่กับ AI ที่เราได้อธิบายไปในบทความข้างต้นครับ (เมื่อคุณมีความคิดสร้างสรรค์คุณอาจเป็นเจ้าของเทคโนโลยีบางอย่างในอนาคตก็อาจเป็นได้ครับ)

 

3. Metaverse ในปัจจุบันเราคงได้เห็นกันแล้วว่าหลายๆ บริษัทใหญ่ๆ ต่างก็เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีในโลกที่มีความเหมือนจริง ซึ่งในปัจจุบันก็มีแพลตฟอร์มในโลกเสมือนจริงขึ้นมาอยู่บ้างแล้ว แน่นอนครับในอนาคตเราอาจได้เห็นสิ่งที่คาดไม่ถึงอีกมากมายที่เราเคยคิดว่าไม่มีความเป็นไปได้แต่ตอนนี้ ณ เวลานี้เริ่มเกิดขึ้นแล้วครับเพราะ Metaverse จะเปลี่ยนโลกเราได้เป็นอย่างมากทุกคนจะได้เข้าถึงกันจากทุกคนโดยใช้ตัวกลางที่เป็นโลกเสมือนจริง

ดังนั้นคนวัยทำงานก็ควรที่จะศึกษาไว้เพราะไม่ใช่แค่เราจะได้ตื่นเต้นไปกับโลกที่มีความเสมือนจริง แต่ Metaverse จะเข้ามามีบทบาทกับการทำงานในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

 

4. Blockchain คือธุรกรรมการซื้อขายสิ่งต่างๆ บนโลกดิจิทัล แน่นอนครับว่าการซื้อขายมักมีความเสี่ยงตามมา แต่เทคโนโลยีอย่าง Blockchain นั้นสามารถตรวจสอบ ข้อมูลความโปร่งใสได้ ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆ ได้เลย แต่เราสามารถรู้ได้ว่าใครเป็นเจ้าของข้อมูลชุดไหน โดยข้อมูลของแต่ละคนจะสามารถแชร์ไปยังทุกๆ คนได้เหมือนกับห่วงโซ่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถสร้างความมั่นใจได้ว่า จะไม่ถูกปลอมแปลงข้อมูลและเราก็ยังสามารถตรวจสอบได้ 

เพราะฉะนั้น Blockchain จึงเป็นเทคโนโลยีดิจิทัลในปัจจุบันที่ควรจะศึกษาไว้ เพราะเป็นพื้นฐานทางด้านงานดิจิทัลอีกหลายอย่างที่เราต้องเจอในปัจจุบันและอนาคต

 

5.  Data Analytics แน่นอนครับบนโลกใบนี้มีข้อมูลต่างๆ อยู่มากมายเรียกว่ามหาศาลเลยก็ว่าได้ ซึ่งเรียกว่า Big Data (บิ๊กดาต้า) ซึ่งมีผู้คนมากมายนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ในการทำธุรกิจ แต่การจะนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ได้ต้องผ่านกระบวนการวิเคราะห์ก่อนครับ ซึ่งหลายๆ ธุรกิจในปัจจุบันนี้ได้นำมาเป็นเครื่องมือในการทำการตลาด เช่น การทำการตลาดให้ตรงตามเป้าหมาย และการสร้างกลยุทธ์ต่างๆ 

เพราะฉะนั้นทักษะการวิเคราะห์และการจัดการข้อมูลจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราที่จะศึกษาไว้ติดตัวในการทำงาน ซึ่งทักษะเหล่านี้ยังสามารถนำไปใช้กับการดำเนินชีวิตประจำวันได้อีกด้วย
 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : Snook.com