24 พฤษภาคม 2566 นักเขียนนิรนาม
20 เทรนด์การตลาดดิจิทัลยอดนิยม 2023

โลกของเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่นเดียวกับการตลาดดิจิทัลที่มีแนวโน้มและยังคงพัฒนาต่อไป เพื่อการแข่งขันและตรงตามความต้องการของผู้บริโภคที่มีความต้องการที่เปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

 

นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่นักการตลาดดิจิทัลที่เชี่ยวชาญมักมองหาเทรนด์ที่จะกำหนดตลาดปัจจุบัน และเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไป เพื่อช่วยให้เราคงความสามารถในการแข่งขัน และบรรลุเป้าหมายทางการตลาดให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด

 

20 เทรนด์การตลาดดิจิทัลยอดนิยม 2023 (เราไปดู 20 เทรนด์การตลาดดิจิทัลยอดนิยม 2023 จากการวิเคราะห์ของ business.adobe กันเลย)

 

1. Social commerce (โซเชียลคอมเมิร์ซ)

แน่นอนว่าแนวคิดเรื่อง Social commerce (โซเชียลคอมเมิร์ซ) นั้นไม่ใช่เรื่องที่ใหม่อะไร แต่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่เป็นทางเลือกในการจับจ่ายกระแสหลัก ดังนั้น Social commerce จะยังคงเป็นตัวแปรที่สำคัญในการตลาดดิจิทัล เนื่องจากจำนวนผู้ใช้แพลตฟอร์มยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

 

บทบาทของโซเชียลคอมเมิร์ซจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในปี 2023 โดยมีรากฐานสำหรับเนื้อหาที่อิงตามแบรนด์และโอกาสในการพิสูจน์ทางสังคมผ่านรีวิวของลูกค้า การสนับสนุนของพนักงาน และเนื้อหาในรูปแบบอื่นๆ เช่น การนำขั้นตอนออกจากเส้นทางของผู้ซื้อ, การแตะจากแอปโซเชียลมีเดียไปยังเว็บไซต์ของแบรนด์เพื่อซื้อ, ทำให้ง่ายต่อการเปลี่ยนผู้ชมโซเชียลมีเดียให้เป็นลูกค้า

 

2. Conversational marketing (การตลาดแบบสนทนา)

การตลาดเชิงสนทนา หรือที่เรียกว่าการค้าเชิงสนทนาหรือการค้าผ่านแชท ใช้แพลตฟอร์มการสื่อสารและแอปส่งข้อความเพื่อทำการตลาดผลิตภัณฑ์ สื่อสารกับผู้ชม และเสนอการสนับสนุนในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการขายในลักษณะที่เป็นกันเองมากขึ้น ตัวอย่างนี้รวมถึงการทำการตลาดบน WhatsApp และ Facebook Messenger

 

3. IoT, AR, blockchain, and emerging tech

ไม่มีรายการของแนวโน้มทางการตลาดใดที่จะสมบูรณ์ได้หากปราศจากการยอมรับให้กับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ล่าสุด ในขณะที่ผลกระทบของ Internet of Things (IoT), Augmented Reality (AR) และ Blockchain ยังคงคาดเดาได้ยาก แต่เทคโนโลยีทั้งสามกำลังเปลี่ยนวิธีที่แบรนด์ต่างๆ เข้าหาการตลาดดิจิทัล

 

4. Amazon advertising (โฆษณาอเมซอน)

เราคาดว่าปี 2023 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเหมือนเดิมคือ Amazon ครองตำแหน่งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุด โดยโฆษณาของ Amazon เติบโตขึ้น 18% ในไตรมาสที่ 2 ปี 2022 จากข้อมูลของ CNBC ทำให้เป็นแพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุดในบรรดายักษ์ใหญ่อย่าง Google, Pinterest, Twitter และ Facebook นั่นเอง

 

5. Sustainability and social responsibility (ความยั่งยืนและความรับผิดชอบต่อสังคม)

การพัฒนาอย่างยั่งยืนเป็นประเด็นสำคัญขององค์กรมานานหลายปี และยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นเท่านั้น จากข้อมูลของ IBM กว่า 50% ของผู้บริโภคทั่วโลกรู้สึกถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมมากขึ้นในปี 2565 เมื่อเทียบกับความรู้สึกของพวกเขาในเรื่องเดียวกันในปี 2564

 

6. Privacy and security (ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย)

เนื่องจากการตลาดอาศัยข้อมูลลูกค้ามากขึ้น ลูกค้าจึงเริ่มกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีการรวบรวมและใช้ข้อมูลของตน ผู้บริโภคยิ่งถูกคุกคามจากความเป็นไปได้ของการละเมิดข้อมูลของบุคคลที่สาม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อทั้งธุรกิจขนาดเล็กและขนาดใหญ่ คุณอาจคิดว่ามันจะไม่เกิดขึ้นกับคุณ แต่ Statista รายงานว่าข้อมูลหลายล้านรายการถูกเปิดเผยทุกไตรมาสอันเป็นผลมาจากการละเมิดข้อมูล

 

7. Omnichannel marketing (การตลาดแบบหลายช่องทาง) 

แน่นอนว่ากลุ่มเป้าหมายของเรานั้นอยู่ในช่องทางการสื่อสารที่แตกต่างกัน ดังนั้นแบรนด์ของเราก็ควรอยู่ด้วยเช่นกัน การตลาดแบบ Omnichannel มอบข้อความแบรนด์ที่เหนียวแน่นและประสบการณ์ของลูกค้าในทุกช่องทางบริษัทส่วนใหญ่เข้าถึงผู้ชมบนแพลตฟอร์มมากกว่าหนึ่งแพลตฟอร์มอยู่แล้ว ดังนั้นการย้ายไปยังการตลาดประเภทนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งหากเรายังไม่เคยทำมาก่อน

 

8. Predictive analytics (การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์)

การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์จะขยายแนวโน้มไปสู่อนาคตเพื่อดูผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ มันคล้ายกับปัญญาประดิษฐ์ แต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว โดยจากข้อมูลของ Gartner องค์กร 75% จะเปลี่ยนไปใช้ AI สำหรับความต้องการในการดำเนินงานภายในสิ้นปี 2567 จำนวนเครื่องมือและแอปพลิเคชันการวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ เช่น การให้คะแนนลูกค้าเป้าหมายขั้นสูง การแบ่งส่วนลูกค้า และการปรับให้เป็นส่วนตัว จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน
 

9. Exceptional customer service (การบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม)

การบริการลูกค้ามีความสำคัญต่อทุกแง่มุมของการเดินทางของลูกค้า ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการให้การสนับสนุนแบบตอบสนองจึงไม่เพียงพออีกต่อไป ค้นหาวิธีเพิ่มเติมในการพัฒนาประสบการณ์ที่ราบรื่นและทำให้ผู้ใช้ซื้อสินค้ากับแบรนด์ของเราได้ง่ายขึ้น นี่จะเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มี dynamic มากที่สุดของการตลาดดิจิทัลในปี 2023 และต่อๆ ไป

 

10. Mobile commerce “m-commerce” (การค้าบนมือถือ เอ็ม-คอมเมิร์ซ)

ในอดีต นักการตลาดใช้โฆษณาบนมือถือเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเป้าหมายซื้อบนเดสก์ท็อปหรือซื้อด้วยตนเอง อย่างไรก็ตาม Apple Pay, Google Pay และกระเป๋าเงินดิจิทัลอื่นๆ ช่วยให้ขายให้กับผู้ใช้มือถือได้ง่ายขึ้น ผู้บริโภคในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะใช้การค้าผ่านมือถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีตัวเลือกการชำระเงินที่ง่ายดาย Statista คาดว่าการค้าปลีกบนมือถือในสหรัฐอเมริกาจะมีมูลค่าเกิน 710 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2568

 

11. Push notifications (การแจ้งเตือนแบบพุช

การแจ้งเตือนแบบพุชคือการแจ้งเตือนโดยตรงตามเวลาจริงที่ผู้ใช้ได้รับจากโทรศัพท์หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่อื่นๆ พวกเขากำลังกลายเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการดึงดูดความสนใจของผู้ชมอย่างรวดเร็ว การแจ้งเตือนแบบพุชสามารถเพิ่มอัตราการเปิด การแปลง และการมีส่วนร่วมของผู้ชม การได้รับสิทธิ์ในการส่งการแจ้งเตือนเหล่านี้อาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่พวกเขามอบการเชื่อมต่อโดยตรงที่ไม่ซ้ำใคร ผู้ชมจำนวนมากดูที่โทรศัพท์มากกว่าตรวจสอบกล่องจดหมายเข้า
 

12. Voice search (การค้นหาด้วยเสียง)

ในช่วงปี 2010 มีการค้นหาด้วยเสียง การสั่งงานด้วยเสียง และบริการเสียงอื่นๆ เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยมีการใช้ลำโพงอัจฉริยะเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าระหว่างปี 2018 ถึง 2022 ตามข้อมูลของ Statist

 

ดังนั้นหากคุณยังไม่ได้สร้างเนื้อหาสำหรับการค้นหาด้วยเสียง คุณอาจพลาดแหล่งที่มาของการเข้าชมและอำนาจของแบรนด์ เนื่องจากผู้บริโภคยังคงทำการค้นหาด้วยเสียงจากสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งสร้างโอกาสเพิ่มเติมสำหรับนักการตลาดดิจิทัล นั่นเอง

 

13. Shifting audiences (เปลี่ยนผู้ชม) 

กลุ่มเป้าหมายไม่ได้ทำเหมือนในอดีต ผู้ซื้อ Gen Z และ Millennial มีกำลังซื้อมากกว่า จากข้อมูลของ Bloomberg คน Gen Z สร้างรายได้แบบใช้แล้วทิ้งในปี 2564 มากกว่า 360 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่าสองเท่าจากปี 2561 และตัวเลขดังกล่าวจะเติบโตต่อไปเมื่อพวกเขาเริ่มเข้าสู่ตลาดแรงงาน

 

14. The evolution of SEO (วิวัฒนาการของ SEO)

SEO ที่ชนะการเข้าชมแบบออร์แกนิกที่เข้าเกณฑ์ในปี 2023 และหลังจากนั้นจำเป็นต้อง: มุ่งเน้นไปที่เจตนาที่อยู่เบื้องหลังคำหลัก, ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไซต์นั้นรวดเร็วและตอบสนองต่อมือถือ, ตรวจสอบเนื้อหาที่ชนะในพื้นที่และพัฒนากลยุทธ์เพื่อตอบสนองความตั้งใจที่ดีกว่าเนื้อหาที่มีอยู่

 

15. Livestreams (สตรีมสด)

สตรีมมิงแบบสดคือการที่สื่อได้รับการบันทึกและออกอากาศพร้อมกันตามเวลาจริง โดยปกติจะเป็นช่องทางโซเชียลมีเดีย เป็นหนึ่งในรูปแบบเนื้อหาที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก และช่วยให้ผู้ชมมีวิธีที่ไม่เหมือนใครในการมีส่วนร่วมกับผู้สร้างที่พวกเขาชื่นชอบ

 

16. Chatbots (แชทบอท)

ผู้บริโภคและผู้ซื้อในทุกอุตสาหกรรมต้องการความพร้อมและบริการตลอดเวลา ดังนั้น Chatbots กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่ธุรกิจและผู้บริโภค ในความเป็นจริงการศึกษาของ Tidio เปิดเผยว่า 69% ของผู้บริโภคต้องการพูดคุยกับ Chatbots มากกว่ารอเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้าที่เป็นมนุษย์

 

17. Storytelling (การเล่าเรื่อง)

การเล่าเรื่องเป็นหนึ่งในวิธีที่ทรงพลังที่สุดในการสร้างความสัมพันธ์ส่วนบุคคล และบ่มเพาะเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่แข็งแกร่ง โดยสมองของเรามีการเดินสายสำหรับเรื่องราวต่างๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งมนุษย์ที่เป็นศูนย์กลางนั่นเอง 

 

18. Personalization (พฤติกรรมส่วนบุคคล)

หนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับนักการตลาดดิจิทัลคือ การปรับแต่งเนื้อหาโดยไม่ต้องเพิ่มเวลาให้กับ workflows มากเกินไป ผู้ชมคาดหวังประสบการณ์และการส่งข้อความที่จัดไว้สำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ จากข้อมูลของ Adlucent ผู้ซื้อ 71% ชอบโฆษณาที่ปรับให้เหมาะกับความสนใจและพฤติกรรมส่วนบุคคล

 

19. Artificial intelligence (ปัญญาประดิษฐ์)

Ai นั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมากจากเทคโนโลยี AI ที่เข้าถึงได้มากขึ้น ทรงพลังและราคาไม่แพง โดยอุตสาหกรรม AI มูลค่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์คาดว่าจะเติบโตมากกว่า 200% ในช่วงปี 2565-2569 ตามข้อมูลของ Statista และมีประโยชน์หลายประการสำหรับนักการตลาด

 

20. Video marketing and TikTok (การตลาดวิดีโอและติ๊กต็อก)

วิดีโอมีบทบาทสำคัญในการตลาดดิจิทัลเสมอมา แต่ปัจจุบันเป็นรูปแบบเนื้อหาที่โดดเด่นทั่วอินเทอร์เน็ต จากรายงานการสำรวจประจำปีโดย Wyzowl พบว่ากว่า 80% ของธุรกิจใช้วิดีโอเป็นเครื่องมือทางการตลาด นั่นเอง 

 

“หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย”

 

อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีใหม่ๆ และความชอบของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปนั้น เป็นเพียงแนวโน้มเล็ก น้อยๆ ที่นักการตลาดดิจิทัลจำเป็นต้องรู้ เพื่อให้งานของตนนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 

 

 

 

 

 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : business.adobe.com