28 กันยายน 2565 p-o-o-m L-d-b 2222
มาแล้ว! ใช้ AI ผ่าตัดแผลเล็กข้อเข่า

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมด้วยหุ่นยนต์อัจฉริยะแบบแผลเล็ก หรือ Robotic Assisted Total Knee Arthroplasty นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของวงการแพทย์ในปัจจุบันนี้ โดย Robotic Assisted Total Knee Arthroplasty จะใช้ผ่าตัดเฉพาะ "ข้อเข่า" กับ "ข้อสะโพก" เท่านั้น ซึ่งในเมืองไทยมีอยู่ไม่กี่แห่ง!

โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวมีข้อดีมากกว่ารุ่นเก่าซึ่งใช้เทคโนโลยี AI (ปัญญาประดิษฐ์) มาช่วยในการคำนวณโดยข้อดีต่างๆ มีดังนี้

 

    1. การวางตำแหน่งข้อเทียมแม่นยำและถูกต้องเป็นอย่างมาก ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนตอนก่อนจะผ่าตัดนั่นเอง

    2. ทำให้คุณหมอได้เรียนรู้หุ่นยนต์และมีความชำนาญทำได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องฝึกฝนหลายเคส และที่สำคัญหุ่นยนต์นี้มีซอฟต์แวร์จะทำให้คุณหมอนั้นทำงานได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

    3. นวัตกรรมเทคโนโลยีหุ่นยนต์ดังกล่าว ทำให้การผ่าตัดเฉพาะตำแหน่งที่เข้าถึงได้ยาก มีความตรงจุดมากขึ้นและลดภาวะแทรกซ้อน

    4. หุ่นยนต์รุ่นนี้ไม่ต้องใช้ซีทีสแกน ซึ่งใช้เทคโนโลยีอื่นในการสร้างภาพแบบสามมิติจากตัวเครื่องได้เลยทันที ทำให้คนไข้ไม่ต้องรับรังสีเอกซเรย์ และทำให้เวลาในการวางแผนการรักษานั้นสั้นลง

    5. การฟื้นตัวหลังผ่าตัดวันรุ่งขึ้นสามารถทำกายภาพ บำบัด ลุกเดินได้เลย และสามารถลงน้ำหนักได้เลย

    6. เรื่องค่าใช้จ่ายหุ่นยนต์ดังกล่าวถูกกว่ารุ่นเก่าถึง 3 เท่าตัวเช่น รุ่นเก่า 60 ล้าน แต่รุ่นนี้อยู่ที่ 20 ล้าน

 

ทั้งนี้ หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถช่วยคุณหมอเปลี่ยน "ข้อสะโพก" ได้ทั้งชิ้น (หนึ่งชิ้นจะมีสองข้างซ้ายกับขวา) และข้อสะโพกซ้ายขวาจะมีสองด้านคือด้านกลางกับด้านข้าง ซึ่งจะแตกต่างกับหุ่นยนต์รุ่นเก่าที่สามารถผ่าตัดได้เพียงด้านใดด้านหนึ่งนั่นเอง

 

อย่างไรก็ตาม "ข้อเข่าเสื่อม" สามารถเกิดได้จากวัย ความสูงอายุ เข่าใช้งานหนักมานาน หรือเป็นโรครูมาตอยด์ และข้อเข่าที่เกิดจากอุบัติเหตุมาก่อน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับ "กลุ่มผู้สูงอายุ" เป็นต้น

 

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : AI หุ่นยนต์อัจฉริยะ ผ่าตัดแผลเล็กข้อเข่า 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : thairath.