27 มกราคม 2566 p-o-o-m L-d-b 2222
“นิสัยดิจิทัล 5 ประการ” เป็นอย่างไร

ปีนี้เข้าสู่ปี 2023 แล้ว และทุกๆ ปีเราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงหรือการอัปเดตอะไรใหม่ๆ เช่นเดียวกับตัวเราเองที่ต้องใช้เทคโนโลยีตลอดเวลา ฉะนั้นจะเป็นไปได้ไหมถ้าเรามาลองเริ่มต้นนิสัยดิจิทัลใหม่ๆ ที่ดีกว่าเดิม และทำแบบนี้ในปีต่อๆ ไปด้วย!

 

ด้านผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ (Kaspersky)  จึงได้เตรียมรายการ "นิสัยดิจิทัลที่ดี" ออกมาเผยแพร่เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของคุณให้ชีวิตนั้นง่ายขึ้น จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ!!

 

1. ปีใหม่ "รหัสผ่านใหม่"

หากเราเปลี่ยนรหัสผ่านทุกๆ ปีถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยให้เราได้ไม่มากก็น้อย แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่า "อย่าใช้รหัสผ่านเดียวกันสำหรับหลายบัญชี"

 

นอกจากจะเปลี่ยนรหัสผ่านได้ด้วยตนเองแล้ว ในปัจจุบันนี้ยังมีความสะดวกสบาย คือ มีแอปจัดการรหัสผ่านสมัยใหม่ที่มีฟีเจอร์ง่ายๆ สำหรับการกำหนดรหัสผ่าน ตัวอย่างเช่น 

  1. เราสามารถใช้ฟีเจอร์ป้อนข้อความอัตโนมัติสำหรับเบราว์เซอร์และแพลตฟอร์มต่างๆ ได้
  2. แอปจะจัดการรหัสผ่านและช่วยคุณสร้างรหัสผ่านที่ไม่ซ้ำใครและซับซ้อนสำหรับแต่ละบัญชี
  3. จากนั้นคุณแค่จำรหัสผ่าน "หลัก" เพียงรหัสเดียวเท่านั้น

 

2. สมัครรับการแจ้งเตือน "เพื่อเตือนขณะที่ข้อมูลรั่วไหล"

ในปัจจุบันขณะที่เทคโนโลยีนั้นพัฒนาอย่างต่อเนื่องและรัดกุมมากแค่ไหน เหล่าแฮกเกอร์หรือผู้ไม่หวังดีก็มากขึ้นและพัฒนาขึ้นตามไปด้วย ปัจจุบันเราจึงได้เห็นข่าวเกี่ยวกับอาชญากรรมทางไซเบอร์เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งมีหลากหลายรูปแบบมากๆ 

 

ฉะนั้นในปี 2023 คุณจะสามารถนำหน้าหรือเท่าทันแก๊งเหล่านี้ได้ โดยสามารถใช้ที่สแกนการรั่วไหลล่าสุด และสามารถตรวจสอบว่ามีข้อมูลของคุณหรือไม่ อีกทั้งด้านของแอปจัดการรหัสผ่าน หรือ password manager ขั้นสูงมีฟีเจอร์นี้เช่นกัน

 

3. ใช้ VPN เมื่อต้องการเพิ่มความเป็นส่วนตัว

แน่นอนว่าโซลูชัน VPN นั้นเคยเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้และธุรกิจเฉพาะกลุ่ม แต่ตอนนี้ VPN เป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นต้องมีหากต้องการออนไลน์อย่างปลอดภัยและเป็นส่วนตัว

 

แต่ในปัจจุบันนี้ขอบเขตของสถานการณ์ที่เป็นไปได้ที่ต้องใช้ VPN ได้ขยายออกไปอย่างมาก เช่น 

  1. การรับชมสตรีมมิ่งจากทุกที่ในทั่วโลก
  2. การช่วยซื้อสินค้าออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย
  3. การเข้าถึงเนื้อหาเฉพาะพื้นที่
  4. บริการ VPN สมัยใหม่สามารถรับชมเนื้อระดับ 4K ได้โดยไม่สูญเสียคุณภาพหรือล่าช้า

 

4. ย้ายเอกสารไปยังที่ปลอดภัย

เชื่อว่าหลายคนคงรู้ดีว่าในปัจจุบันนี้ข้อมูลนั้นสำคัญมากๆ ที่จะสามารถนำไปใช้ในการตลาดได้อย่างมากมายทั้งขาวและเทา ฉะนั้นทางเลือกที่ปลอดภัยคือ การจัดเก็บเอกสารในแอปจัดการรหัสผ่าน ซึ่งเครื่องมือสมัยใหม่นี้จะสามารถจัดเก็บได้มากกว่ารหัสผ่านหรือข้อมูลธนาคาร เช่น

 

มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่เข้ารหัสเต็มรูปแบบ และบริการพื้นที่เก็บข้อมูลยังมีความปลอดภัยมากกว่าพื้นที่จัดเก็บแบบเดิมหลายเท่าเลยละครับ

 

5. ใช้เวลาว่างในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานอดิเรกทางอินเทอร์เน็ตของเด็กๆ 

เคล็ดลับอีกอย่างสำหรับปีนี้คือ การเจาะลึกความสนใจทางออนไลน์ของเด็กๆ ด้วย ตัวอย่างเช่น ผู้ปกครองสามารถถามเกี่ยวกับซีรีส์เรื่องโปรด หรือนั่งฟังเพลงด้วยกัน เพื่อให้ทั้งเด็กและผู้ปกครองได้เรียนรู้แนวทางปฏิบัติเพื่อออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย 

 

อย่างไรก็ตามยังมีซอฟต์แวร์เสริมสร้างความปลอดภัยสำหรับเด็กมากมายที่ช่วยให้ผู้ปกครองเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานอดิเรกของเด็กๆ และช่วยให้เด็กได้พัฒนานิสัยทางดิจิทัลที่ดีตั้งแต่อายุยังน้อย 

 

ด้านของ วลาดิสลาฟ ทุชคานอฟ "ซึ่งเป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ข้อมูล แคสเปอร์สกี้" ได้กล่าวว่า "ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยไม่ใช่ผลที่ได้รับ แต่เป็นขั้นตอนการปฏิบัติ เป็นกระบวนการ เช่นเดียวกับที่คุณไม่สามารถแข็งแรงหรือสุขภาพดีในชั่วข้ามคืนได้ " 
 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ผู้อ่านสามารถอ่าน “นิสัยดิจิทัล 5 ประการ” ฉบับเต็มได้ ที่นี่ 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : sanook.com