04 กรกฎาคม 2565 poom Ldb
เหตุใดที่ DUCKDUCKGO จึงไม่ค่อยได้รับความไว้วางใจเหมือนแต่ก่อน

เมื่อก่อนชาวโลกหรือผู้คนจำนวนมากมีความวิตกกังวลเรื่องของข้อมูลส่วนตัวในโลกออนไลน์การใช้งานแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ต้องผ่านการยืนยันข้อมูลส่วนตัว

 

อีกทั้งยังมีการสอดแนมอื่นๆ อีกมากมายจากการใช้งานบนแพลตฟอร์มฯ เช่นทางการตลาดเป็นต้น โดยการสอดแนมเหล่านี้จะแฝงอยู่ เช่น 

  1. เว็บไซต์ เว็บเบราว์เซอร์
  2. โซเชียล
  3. เสิร์ชเอนจิน ของ Google
  4. และแพลตฟอร์มอื่นๆ อีกมากมาย

 

ซึ่งทั้งหมดนี้มีการดักเอาข้อมูล และมีการหารายได้จากข้อมูลเหล่านี้เช่นกัน ด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ก็ทำให้ DuckDuckGo ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี (จากการชูจุดเด่นเพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหล)

 

จากกระแสในขณะนั้นก็ทำให้ เสิร์ชเอนจิน รายเล็กอย่าง DuckDuckGo ก็ได้โอกาสในการยกจุดเด่นของตัวเองออกมานั่นก็คือ (การปกป้องหรือป้องกันการแอบติดตาม)

 

หลังจากที่ได้ออกมาชูจุดเด่นดังกล่าวท่ามกลางกระแสที่มีความวิตกกังวลของผู้ใช้งานบนโลกออนไลน์ต่างๆ ก็ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ใช้งาน

 

เมื่อกระแสดังกล่าวเริ่มดัง และมีผู้คนที่สนใจเป็นจำนวนมากก็ทำให้สถิติตัวเลขการใช้งาน DuckDuckGo พุ่งแบบก้าวกระโดด คือ ยอดการใช้งาน 100 ล้านครั้ง ใช้เวลาแค่เพียงวันเดียว! โดยยอดการใช้งานในครั้งนี้นับว่าเป็นตัวเลขสูงสุดตั้งแต่มีการเปิดการใช้งานมาตั้งแต่ปี 2008 เลยทีเดียว

 

เมื่อเกิดกระแสตอบรับที่ดีได้รับความเชื่อใจจากผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ก็กลับมาเกิดกระแสในด้านลบอีกครั้งเมื่อ Zach Edwards (แซค เอ็ดเวิร์ดส์) ซึ่งเป็นนักวิจัยทางด้านความปลอดภัยได้ตรวจพบว่า… DuckDuckGo “กำลังแอบเปิดช่องทาง ในการให้เครือข่ายของ Microsoft มาแอบแทรคผู้ใช้งาน” เช่น Bing.com และ Linkedin.com ซึ่งไม่โดนปิดกั้น

 

ในขณะที่ Facebook และ Google ก็ยังโดนปิดกั้นอยู่ จากเหตุการณ์นี้ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากในขณะนั้น ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้งานที่ไว้วางใจไม่น้อย ที่เปิดเผยการใช้ความเป็นส่วนตัวเชิงลึกด้วย

 

เมื่อกระแสในเรื่องดังกล่าวเริ่มถูกพูดถึงเป็นจำนวนมาก และการแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ก็ไม่ค่อยจะดีขึ้นสักเท่าไหร่ จึงทำให้ Gabriel Weinberg ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง DuckDuckGo ออกมายอมรับว่า (เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้คือเรื่องจริง!)

 

โดย Gabriel Weinberg ก็ได้อธิบายว่า.. ระบบการปกป้องจะมีผลเฉพาะกับ “เบราว์เซอร์” เท่านั้น ซึ่งไม่เกี่ยวกับระบบการค้นหา และก็ได้อธิบายเกี่ยวกับจุดเด่นดังกล่าวที่เคยพูดไว้ว่า “ที่บอกว่าบริการของตนที่เหนือกว่านั้น (หมายถึงเหนือกว่าเจ้าอื่น) ที่ไม่มีการปิดกั้นอะไรเลย ซึ่งไม่ได้แปลว่า DuckDuckGo จะปิดกั้นแบบเต็มรูปแบบ และก็ไม่เคยสัญญาไว้ด้วย!”

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าวสามารถสรุปได้ว่า DuckDuckGo แค่เพียงต้องการชูจุดเด่นที่ตนเองนั้นมีระบบป้องกันให้ในระดับหนึ่งที่มีความน่าสนใจมากกว่าเจ้าอื่นๆ 

 

อย่างไรก็ตาม การออกมาชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวจะออกมาอย่างไร และมีข้อสรุปที่ชัดเจนอย่างไร ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ


 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : ไอทีเทคนิค.com