10 พฤษภาคม 2565 Am
ก้าวไปอีกขั้น ลงชื่อเข้าใช้ไร้รหัสผ่าน ค่ายใหญ่จะไม่ง้อพาสเวิร์ด

ปัญหาความปลอดภัยของรหัสผ่าน มักสร้างความกังวลใจให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต แม้รหัสผ่านจำเป็นต้องเปิดใช้งานแทบทุกเว็บไซต์ แต่ก็ยังมีช่องโหว่ให้แฮกเกอร์โจมตีอยู่เสมอ

 

ล่าสุดค่ายยักษ์ใหญ่ Apple, Google และ Microsoft ได้ปรับวิธีการลงชื่อเข้าใช้แบบใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องใช้รหัสผ่านอีกต่อไป การลงชื่อเข้าใช้ไร้รหัสผ่านนี้เป็นไปตามมาตรฐาน Fast IDentity Online หรือเรียกย่อๆ ว่า FIDO โดยการเปลี่ยนแปลงนี้อยู่ในระหว่างเตรียมพร้อมระบบ เพื่อให้สามารถใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น และง่ายสำหรับผู้ใช้งานทุกคนนั่นเอง

 

มาตรฐานลงชื่อเข้าใช้แบบไร้รหัสผ่าน มีที่ไปที่มาจากความต้องการช่วยจัดการรหัสผ่าน ให้เป็นเรื่องง่ายและมีความปลอดภัยสูง โดย FIDO Alliance และสมาคมเวิลด์ไวด์เว็บ

 

ความเสียหายจากการโดนแฮกรหัสผ่านนั้นร้ายแรงเป็นอย่างยิ่ง เพราะเหยื่อจะโดนยึดบัญชี ละเมินข้อมูล และถึงขั้นขโมยตัวตนไปในที่สุด

 

ข้อดีของมาตรฐาน FIDO คือ เว็บไซต์และแอปต่างๆ ไม่ต้องล็อกอินเข้าระบบด้วยรหัสผ่านทุกครั้ง แต่จะใช้วิธีอื่นที่เชื่อว่ามีความปลอดภัยสูงกว่าแทน เช่น สแกนลายนิ้วมือ สแกนใบหน้า หรือใช้ PIN จากอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ โดยมาตรฐานใหม่นี้มีความปลอดภัยมากกว่าเทคโนโลยียืนยันตัวตนแบบ 2 ขั้น หรือที่เรารู้จักกันในนาม 2FA และยังมีความปลอดภัยกว่าการเข้ารหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (OTP) ที่ส่งผ่าน SMS

 

อย่างไรก็ตาม ระบบใหม่ที่ว่ามานี้ ยังไม่ได้เปิดให้ใช้กันทั่วไป แต่คาดว่าจะพร้อมใช้งานในแพลตฟอร์มของบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง Apple, Google และ Microsoft ภายในปีหน้า สามารถอัปเดตข่าวสารใหม่ๆ ได้ที่เว็บไซต์ Wynsoft Solution ค่ะ

 

 

 

 

อ้างอิง: techhub.in.th

 


---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ