01 กรกฎาคม 2565 Am
มัลแวร์มือถือ ตรวจพบในไทยเพิ่มมากขึ้น

มัลแวร์ โจมตีมือถือลดลงในหลายประเทศทั่วโลก แต่ผู้ใช้ยังไม่สามารถวางใจได้ 100% เพราะรูปแบบการโจมตีของมัลแวร์มีความซับซ้อนกว่าเดิมมาก และยังส่งผลกระทบที่ร้ายแรงตามมาอีกด้วย ล่าสุดบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่าง Kaspersky ได้เปิดเผยข้อมูลว่า แฮกเกอร์หน้าใหม่ได้เกิดขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลา เพราะระบบได้มีการตรวจพบแฮกเกอร์เหล่านี้อยู่เรื่อยๆ ที่สำคัญประเทศไทยเองก็ตกเป็นเหยื่อไม่น้อยไปกว่าใคร

 

จากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยจาก Kaspersky ระบุไว้อย่างน่าตกใจว่า ในปี 2564 ตรวจพบความพยายามในการโจมตีผู้ใช้งานมือถือในประเทศมากกว่า 6 หมื่นครั้ง เพิ่มขึ้นจากปี 2563 กว่า 130% และติดอันดับ 3 รองจากอินโดนีเซีย และมาเลเซีย

 

ในเวลาต่อมา DIGITAL 2022 Global Overview report ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สถิติดังกล่าวข้างต้น มีความสัมพันธ์กับการเชื่อมต่อสมาร์ตโฟน เพิ่มขึ้น 95.6 ล้านเครื่อง ขณะที่ยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันในไทย ปี 2563 เพิ่มมาถึง 2 พันล้านรายการ ในรายการเหล่านี้แน่นอนว่าย่อมมีแอปพลิเคชันที่เป็นอันตรายรวมอยู่ด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ ได้ระบุว่า แอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมได้ใช้วิธีแทรกโค้ดที่เป็นอันตรายผ่านโฆษณา เช่น กรณีของ CamScanner ที่ตรวจพบโค้ดอันตรายในไลบรารีโฆษณาในไคลเอ็นต์ APKPure ทางการ นอกจากในกรณีของแอปนี้แล้ว ก็ยังพบในกรณีของแอปยอดนิยมอย่าง WhatsApp เวอร์ชันอีกด้วย

 

แม้แต่ในแอปที่ดาวน์โหลดผ่าน Google Play ที่มีระบบป้องกันอันตรายอยู่ในระดับที่น่าเชื่อถือ ก็ยังมีแอปอันตรายหลุดรอดเข้าไปได้ โดยเฉพาะโทรจันที่พยายามเปลี่ยนวิธีสร้างกลลวงเพื่อหลอกล่อผู้ใช้ เช่น การสมัครสมาชิกที่ต้องชำระเงินเพื่อขโมยเลขบัตรเครดิต หรือแม้แต่การขโมยข้อมูล Facebook ของผู้ใช้ เป็นต้น

 

ทั้งนี้ มัลแวร์ที่ได้รับการกล่าวขานว่าอันตรายที่สุด เป็นมัลแวร์ที่เกี่ยวข้องกับธนาคารและธุรกรรมการโอนเงินผ่านสมาร์ตโฟน ได้แก่ สปายแวร์ และแบงก์กิ้งมัลแวร์ ดังนั้นไม่ว่าผู้ใช้จะดาวน์โหลดแอปอะไร ควรตัดสินใจให้ดี

 

แล้วมัลแวร์มือถืออะไรบ้างที่ตรวจพบในไทย และผู้ใช้ควรระวัง ปี 2564?

1. Trojan

2. Trojan-Dropper

3. Trojan-Spy

4. Trojan-Downloader

5. Trojan-Proxy

 

การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันใน app store ที่มีความน่าเชื่อถือ ไม่สามารถการันตีได้ว่าผู้ใช้จะปลอดภัยจากมัลแวร์มือถือ โดยเฉพาะการดาวน์โหลดแอปที่มีคนแปลกหน้าแนะนำมา การหลีกเลี่ยงแอปแปลกๆ จะช่วยให้เราห่างไกลจากมัลแวร์มือถือได้อีกระดับหนึ่ง

 

 

 

 

อ้างอิง: techhub.in.th

 


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ