03 กุมภาพันธ์ 2566 p-o-o-m L-d-b 2222
เปิดให้ทดสอบแล้วเครื่องมือแยก ระหว่างบทความที่ AI เขียน และงานเขียนจากมนุษย์

หากใครติดตามข่าวสารนวัตกรรมเทคโนโลยีอยู่เป็นประจำจะรู้จัก OpenAI เป็นอย่างดี โดยมีการเปิดตัว AI ที่เข้ามาช่วยในเรื่องของการทำงานของมนุษย์ได้อย่างหลากหลาย

 

เช่น ChatGPT จากบริษัท OpenAI ที่กลายเป็นแอปพลิเคชันสำหรับผู้บริโภคที่เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ไปแล้ว!

 

และเมื่อไม่นานมานี้ทาง Microsoft Office ได้เผยว่าในอนาคตจะนำ ChatGPT ซึ่งเป็นแชตบอทจากบริษัท OpenAI เข้ามาเป็นตัวช่วยในการเขียนบทความด้วย!

 

ฉะนั้นบทความนี้เราจึงพามาดูเครื่องมือแยกบทความระหว่างผลงานเขียนบทความของมนุษย์ และผลงานบทความที่ AI เขียน ซึ่งทางบริษัท OpenAI ได้พัฒนาออกมาเพื่อให้ได้ทดลองใช้กัน ในการดูว่าบทความที่เห็นอยู่นี้ เป็นงานเขียนของมนุษย์หรืองานเขียนของ AI กันแน่!!

 

สำหรับเครื่องมือแยกบทความที่ OpenAI ได้พัฒนาขึ้นมา เบื้องต้นได้ทำการฝึกการแยกประเภทข้อความที่ถูกเขียนโดย AI และข้อความจากความคิดของมนุษย์

 

แต่... ในขณะนี้ AI ดังกล่าวยังไม่สามารถจำแนกแยกแยะข้อความได้สมบูรณ์ 100% แต่ถึงกระนั้นก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีในการเริ่มต้นระบบ ที่สามารถช่วยจำแนกความแตกต่างของประโยค ที่เขียนโดยมนุษย์และ AI ได้ครับ

 

ยกตัวอย่างเช่น การแยกแยะข้อความในช่วงแรกๆ เครื่องมือจาก OpenAI สามารถแยกข้อความได้อย่างถูกต้องถึง 26% และใน 26% นั้นคือข้อความที่เขียนโดย AI

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมีข้อความบางส่วนถึง 9% ที่เครื่องมือตรวจสอบว่าเป็นข้อความที่ AI เขียน แต่ในความเป็นจริงนั้นใน 9% คือข้อความที่ถูกเขียนโดยมนุษย์ (นั่นหมายความว่าเครื่องมือยังไม่สมบูรณ์ 100%)

 

เครื่องมือนี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการทำงานอย่างไรได้บ้าง

  1. สามารถตรวจสอบการบ้านของนักเรียนได้ (ระวังน๊าใครแอบให้ AI ทำการบ้านให้!!)
  2. งานวิจัยการศึกษา
  3. นักวิชาการใช้ AI ช่วยเขียน เรียบเรียงหรือไม่
  4. การใช้งาน ChatBot
  5. งานเขียนอื่นๆ 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับท่านใดอยากทดลองใช้งานเครื่องมือดังกล่าวสามารถทดลองได้ที่ OpenAI โดยทางระบบเขายินดีรับความคิดเห็น เพื่อนำไปพัฒนาระบบตรวจสอบข้อความที่สร้าง AI ในอนาคตต่อไปครับ 

 

สามารถอ่านรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ChatGPT ได้ที่นี่

  1. เปรียบเทียบ ChatGPT
  2. ระวัง ChatGPT ปลอม
  3. ChatGPT คืออะไร 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : openai.com / news.thaiware.com