22 มกราคม 2565 Am
NFT คืออะไร? ใช้ในอุตสาหกรรมใดบ้าง?

NFT คืออะไร?

ในช่วงที่ผ่านมาหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า NFT ผ่านหูมาบ้างแล้ว จริงๆ แล้ว NFT หรือ Non-Fungible Token ก็คือ Cryptocurrency ประเภทหนึ่งนั่นเอง ซึ่งเป็นเหรียญที่ใช้แสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ ความพิเศษของ NFT คือแต่ละเหรียญมีลักษณะเฉพาะ มูลค่าไม่เท่ากัน และด้วยความที่มีลักษณะเฉพาะนี้เองที่ทำให้ NFT อื่นๆ ไม่สามารถทดแทนกันได้

 

หากใครคลุกคลีอยู่ในวงการตลาด Cryptocurrency ก็จะรู้ว่าประเภทของเหรียญดิจิทัลนี้แบ่งเป็น  Non-Fungible Token และ Fungible Token เช่น Bitcoin หรือ Dogecoin ซึ่งเหรียญเหล่านี้เราสามารถซื้อเป็นหน่วยย่อยได้ แต่สำหรับ Non-Fungible Token ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เพราะด้วยความที่เหรียญมีความเฉพาะ ทำให้เราต้องซื้อเต็มหน่วยเท่านั้น 

 

NFT ใช้ในอุตสาหกรรมใดบ้าง?

NFT มักจะถูกนำไปใช้กับสิ่งของที่หายาก มีข้อจำกัด และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เช่น วงการศิลปะ, วงการเกม และวงการ Youtuber เป็นต้น

 

เมื่อศิลปินสร้างสรรค์ผลงานศิลปะออกมาสักชิ้น ก็จะสามารถนำผลงานนั้นออกมาเป็น NFT ได้ เพื่อเสนอขายให้กับผู้ที่สนใจ สำหรับในประเทศไทย ผลงานศิลปะที่ได้เสนอขายไป ก็จะเป็นผลงานของ โต้ชิริก ติ๊ก ชิโร่ นั่นเองค่ะ

 

หากใครอยู่ในวงการเกม ก็จะรู้ดีว่าสิ่งของในวงการเกมแต่ละชิ้นมีความแตกต่างกัน ของหลายชิ้นที่หายากอาจจะมีจำนวนจำกัด ซึ่งสามารถนำมาเสนอขายเป็น NFT ได้

 

การออก NFT ในวงการ Youtuber ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่ง NFT จะใช้เพื่อแสดงสิทธิ์เพื่อเข้าร่วมห้องเฉพาะแฟนคลับ บางทีอาจจะออกเพียง 100 เหรียญเท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มี Youtuber ในดวงใจ และอยากได้สิทธิ์พิเศษในการเข้าถึง Youtuber หรือ Streamer เราก็ต้องซื้อ NFT เพื่อให้ได้สิทธิ์นั้นมาครอบครองนั่นเอง

 

 

 

 

อ้างอิง: moneybuffalo.in.th

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ---