10 ปี iPhone เปลี่ยนโลกอย่างไร

10 ปี iPhone เปลี่ยนโลกอย่างไร

10 ปี iPhone เปลี่ยนโลกอย่างไร- wynnsoft solution company limited

10 ปี iPhone เปลี่ยนโลกอย่างไร

10 ปี iPhone เปลี่ยนโลกอย่างไร

10 ปี iPhone เปลี่ยนโลกอย่างไร


หลายคนอาจเป็นสาวกสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone มานานนม แต่รู้หรือไม่ว่านับรวมปัจจุบันนี้ก็ร่วม 10 ปีได้แล้วที่ iPhone ได้เข้ามาอยู่ในยุคสมัยของเรา สำหรับความเปลี่ยนแปลงที่สัมผัสได้อย่างผิวเผินนั่นก็มีมีหลากหลายรุุ่นโทรศัพท์ที่ได้ผลิตมือถือในรูปแบบ Touch Screen เพิ่มมากขึ้น และอีกมากมายที่ทำให้โลกเกิดความตื่นตัว รวมไปถึงผู้คนในสังคมที่ให้ความสนใจในเทคโนโลยีและปรับตัวเข้าหาพวกมันอย่างทันท่วงที

เสมือนเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่ปฏิวัติวงการมือถือแบบยกชุด ด้วยหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่คุณภาพสูง ไร้แป้นพิมพ์แบบ Qwerty, มือถือประกอบแบบปิด? (ถอดเปลี่ยนแบตฯ? เองไม่ได้), ปัญญาประดิษฐ์ในโทรศัพท์ ฯลฯ  นี่คือตัวอย่างนวัตกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้สร้างผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อวงการโทรศัพท์มือถือโลกมานับครั้งไม่ถ้วน

 


ในช่วงเวลาดังกล่าวรูปแบบโทรศัพท์มือถือที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะต้องมาพร้อมกับตัวเครื่องที่หนาเทอะทะ, หน้าจอแสดงผลแบบกะทัดรัด (ส่วนใหญ่มักจะไม่เกิน 3 นิ้ว) ขาดไม่ได้เลยคือ แป้นคีย์บอร์ดแบบ Qwerty ที่บางรุ่นก็มีขนาดเล็กเสียเหลือเกิน ขณะที่โทรศัพท์มือถือที่มีหน้าจอสัมผัสส่วนใหญ่ก็ต้องมาพร้อมกับปากกา Stylus เนื่องจากความแม่นยำของระบบสัมผัสยังคงทำได้ไม่ดีพอ กระทั่ง Apple ได้ฤกษ์เปิดตัว iPhone สู่สายตาชาวโลก กรอบข้อจำกัดของสมาร์ทโฟนในยุคนั้นก็ค่อยพังทลายลงเรื่อยๆ

iPhone รุ่นแรกมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสคุณภาพสูงขนาด 3.5 นิ้วที่จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแบบ multi-touch ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสัมผัสจอเครื่องได้มากกว่า 1 นิ้ว, คีย์บอร์ดแบบซอฟต์แวร์ที่ปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งาน, ปุ่มโฮมเพียงปุ่มเดียว, ระบบปฏิบัติการแบบ iOS และการประกอบแบบปิด ถึงขนาดที่นิตยสาร Time ยกให้มันเป็นสิ่งประดิษฐ์สุดยอดประจำปีดังกล่าว และทำให้เกิดช่องว่างทางความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดกับแบรนด์โทรศัพท์เจ้าอื่นๆ ที่ครองตลาดในช่วงนั้นอย่าง Palm, Nokia, Motorola หรือ BlackBerry 

ส่งผลให้เกิดการปฏิวัติต่อวงการโทรศัพท์มือถือในตลอดช่วงระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมาไปมากโข แน่นอนว่าหลายๆ ค่ายผู้พัฒนาโทรศัพท์มือถือต่างก็ได้รับผลกระทบจากการเปิดตัวของ iPhone หนักเบาขึ้นอยู่กับการปรับตัวไปตามๆ กัน และนับจนถึงปัจจุบันที่แม้ว่าความนิยมของแบรนด์โทรศัพท์มือถือเหล่านั้นจะเริ่มเจือจางลงไป (Nokia เพิ่งจะได้รับการคืนชีพ) iPhone ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ ถึงแม้ในช่วงหลังๆ จะมีนวัตกรรมไม่เข้าท่า เช่น การตัดช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ออกไป แล้วเปลี่ยนเป็นพอร์ต Lightning ให้เห็นอยู่บ้าง แต่เมื่อมองในเชิงภาพรวมผลิตภัณฑ์โทรศัพท์จาก Apple ก็ยังมีภาษีเป็นต่อเจ้าอื่นพอสมควร บริษัทรับให้คำปรึกษาในเชิงธุรกิจอย่าง Brand Keys ได้ทำการสำรวจความจงรักภักดีของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์จำนวน 740 แบรนด์ใน 38 หมวดหมู่ โดยยกให้ Apple มาเป็นอันดับหนึ่งในหมวดสมาร์ทโฟน เป็นต้น นอกจากรูปทรงที่มีความแหวกแนวแตกต่าง อีกทั้งยังมีระบบปฏิบัติการต่างๆ ที่ได้มีการพัฒนาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน และก้าวล้ำนำหน้าอยู่เสมอ จึงทำให้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สังคมตื่นตัว และเทคโนโลยีอื่นมีการพัฒนาควบคู่กันไปอีกด้วย

นอกเหนือจากผลกระทบที่เกิดขึ้นในวงการเทคโนโลยี Apple และ iPhone ยังได้สร้างผลกระทบเชิงสังคมและพฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์มือถือของผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก จากการพัฒนาขีดจำกัดและยกระดับประสิทธิภาพสมาร์ทโฟนของพวกเขา อีกทั้งยังมีผลกระทบกับมุมมองเชิงค่านิยมอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้โทรศัพท์ iPhone ก็มักถูกตีค่าว่ามีฐานะดีกว่าผู้ใช้งานสมาร์ตโฟนยี่ห้ออื่นๆ เนื่องจากราคาวางจำหน่ายที่ค่อนข้างสูง ทั้งๆ ที่ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนเรือธงจากหลากหลายแบรนด์ก็มีราคาสูงไม่แพ้กัน 

ตลอดจนปรับรูปโฉมให้โทรศัพท์มือถือกลายเป็น ‘Fashionable Device’ มากขึ้นจากการออกแบบตัวเครื่อง จนเกิดอุตสาหกรรมจำหน่ายอุปกรณ์มือถือค้าปลีกเป็นจำนวนมาก เช่น ร้านขายเคส หรือร้านติดฟิล์ม เป็นต้น อีกทั้งแอปฯ และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ก็ปรับให้เข้ากับ iPhone มากขึ้น และการเสพติดการใช้งานสมาร์ทโฟนนี้เอง ค่ายผู้ให้บริการสัญญาณมือถือก็รับไม้ต่อออกแพ็กเกจเสริมการใช้งานต่างๆ ควบคู่ไปกับการขายสมาร์ทโฟน รวมไปถึงอุตสาหกรรมวงการเพลง iPhone ก็เป็นหนึ่งในหลายๆ ปัจจัยที่ทำให้เครื่องเล่นเพลงแบบพกพาได้รับความนิยมถดถอยลง

ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่ iPhone เปลี่ยนแปลงโลก กระตุ้นให้โลกมีการพัฒนามากขึ้นทั้งทางด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี และความเปลี่ยนแปลงนี้เองที่ช่วยให้มนุษย์ในสังคมมีความรู้เพิ่มมากขึ้นอย่างเท่าทันและยังมีรายได้จากสิ่งต่างๆ เหล่านี้อย่างเพิ่มพูน
ที่มา : thestandard