20 แนวคิดที่นักการตลาดยุคดิจิทัลต้องมี (ตอนที่ 1)

20 แนวคิดที่นักการตลาดยุคดิจิทัลต้องมี (ตอนที่ 1)

20 แนวคิดที่นักการตลาดยุคดิจิทัลต้องมี (ตอนที่ 1) - wynnsoft solution company limited

20 แนวคิดที่นักการตลาดยุคดิจิทัลต้องมี (ตอนที่ 1)

20 แนวคิดที่นักการตลาดยุคดิจิทัลต้องมี (ตอนที่ 1)

20 แนวคิดที่นักการตลาดยุคดิจิทัลต้องมี (ตอนที่ 1)


เพราะการเปลี่ยนแปลงของยุคดิจิทัลนั้นมีผลกระทบต่อสังคมไทยอย่างเห็นได้ชัด นักการตลาดจึงจำเป็นต้องอาศัยกระแสความเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคมาใช้ในการทำการตลาดอยู่เสมอ เมื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัลจึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาและปรับปรุงให้การตลาดของเรานั้นเข้ากับความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้นนั่นเอง และแนวคิดต่อไปนี้เหมาะกับนักการตลาดในยุคดิจิทัลที่จำเป็นต้องมี

1.ความไว
ต้องมีการคิดและวางแผนอยู่เสมอ ลงมือทำอย่างรวดเร็วทันใจ ให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภค เพราะหากธุรกิจใดช้าก็อาจทำให้คู่แข่งแซงหน้าในการตลาดส่วนนี้ไปก่อนและทำให้เราต้องพลาดโอกาสในการสร้างผลกำไร

2.ทันกระแส
เนื่องจากในปัจจุบันมีการรับส่งข่าวสารอย่างรวดเร็วผ่าน Social Media ดังนั้นเมื่อมีกระแสใดๆ เข้ามา นักการตลาดจึงจำเป็นต้องตามให้ทันกระแสเหล่านั้นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกระแสที่มาจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ จากนั้นเรียนรู้กระแสต่างๆ เพื่อนำมาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจให้มากที่สุด อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกันเป๊ะๆ แต่การปรับให้เข้ากับธุรกิจของเราอย่างธรรมชาติจะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจมากกว่า เช่นเดียวกันถ้าหากเราช้าไปแม้แต่นิด เราอาจไม่ทันคู่แข่งและตกยุคไปได้อย่างง่ายดาย

3.Micro Creative
อย่าลืมใส่ความคิดสร้างสรรค์ เพราะในยุคของดิจิทัลนั้นการมีความรู้เกี่ยวกับการตลาด, มีการวิเคราะห์ในส่วนของการตลาดซึ่งเท่านี้นั้นยังไม่เพียงพอ ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์เข้าไปผสมอีกด้วย เพื่อเป็นการผสมผสานในกรทำการตลาดให้มีความน่าสนใจ และมีวิธีการคิดใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นได้

4.Update ความรู้
เมื่อเราได้มีการอัปเดตข่าวสารแล้ว อย่าลืมอัปเดตความรู้ด้วย อาทิเช่น marketeer, positioning, brandage, forbes thailand เป็นต้น หรือฝั่ง global media อาทิเช่น mashable, adweek, forbes เป็นต้น

5.อย่ารู้อย่างเดียว
การรอบรู้นั้นเป็นสิ่งจำเป็นมาก เช่น การมีความรู้เกี่ยวกับกลยุทธ์และเทคนิคต่างๆ รวมไปถึงรู้จักคู่แข่งด้วย เพื่อจะได้เข้าใจในส่วนของภาพรวมในการทำงานว่ามีองค์ประกอบใดบ้าง เพื่อให้ไม่เสียเวลาในการประกอบธุรกิจและการเพิ่มยอดขาย

6.อย่าทิ้ง Offline
ถึงแม้ว่าสื่อในยุคปัจจุบันนี้จะให้ความสำคัญกับความเป็นออนไลน์มากกว่าทุกช่องอื่นๆ โปรดอย่าลืมว่ากลุ่มคนที่ยังใช้ช่องทาง Offline ก็ยังมีอยู่เช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้เราอาจนำทั้งสองช่องทางมันปรับให้เข้ากันและเป็นการเชิญชวนให้ผู้ที่ใช้เพียงแค่ช่องทาง Offline หันสนใจช่องทางออนไลน์ด้วย อีกทั้งประโยชน์ของช่องทาง Offline ก็ยังมีความน่าสนใจอยู่ เพราะในบางพื้นที่ช่องทาง Offline ก็สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้โดยตรง เป้นต้น

7.เปิดใจและรับฟังผู้มีประสบการณ์
เพราะการที่เรารับฟังผู้อื่นให้มากๆ และนำมาเป็นแนวคิดและปรับตัวจะช่วยให้มุมมองในการวางแผนการตลาด รวมไปถึงแนวคิดที่แปลกใหม่น่าสนใจ ประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นจากนักการตลาดท่านอื่นอาจไม่ช่วยเรามากเท่าเกิดขึ้นกับตัวเราเอง แต่การฟังแล้วสะสมไว้เป็นแรงบันดาลใจและช่องทางใหม่ๆ จะช่วยเราได้

8.จงเป็นนักประยุกต์กลยุทธ์อยู่อย่างเสมอ
เพราะโลกออนไลน์ที่มีการเปลี่ยนแปลงและเคลื่อนไหวอยู่เสมอ เราจึงจำเป็นต้องมีการตอบสนองความเคลื่อนไหวเหล่านั้นและนำมาประยุกต์กับธุรกิจของเราตลอดเวลา

9.ควรศึกษา Consumer Insight เชิงลึกและอย่างต่อเนื่อง
เพราะความพลาดของคนส่วนใหญ คือการทำ Consumer Insight หลังจากที่ทำแคมเปญเสร็จแล้วต่อมาผู้บริโภคไม่ได้สนใจนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรที่จะทำการวิจัยให้ดีว่าควรทำให้แคมเปญนั้นไปในทิศทางใด วางแผนอย่างไรให้เกิดความน่าสนใจมากที่สุด

10.สร้างทีม
อย่าทำงานคนเดียว เพราะโลกดิจิทัลที่มีความเปลี่ยนแปลงและเติบโตอย่างรวดเร็ว อีกทั้งมีหลายองค์ประกอบที่ต้องจัดการไปพร้อมๆ กัน การมีทีมจะช่วยให้เราทำงานได้ไวและมีเปอร์เซ็นต์ที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้น

และอีก 10 ข้อ เราจะมาต่อกันในบทความหน้า อย่าลืมติดตามที่มา : stepstraining