4 กลเม็ดทำการตลาดให้เจ๋ง มีสไตล์

4 กลเม็ดทำการตลาดให้เจ๋ง มีสไตล์

4 กลเม็ดทำการตลาดให้เจ๋ง มีสไตล์- wynnsoft solution company limited

4 กลเม็ดทำการตลาดให้เจ๋ง มีสไตล์

4 กลเม็ดทำการตลาดให้เจ๋ง มีสไตล์

4 กลเม็ดทำการตลาดให้เจ๋ง มีสไตล์


สิ่งที่เห็นได้ชัดในยุคนี้คือ พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ไม่ชอบการตลาดหรือการโฆษณาแบบ Hard Sale และนอกจากนั้นผู้บริโภคยังสามารถเลือกสื่อในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้อย่างหลากหลาย ทั้งหมดจึงกลายเป็นความท้าทายของธุรกิจที่้มีเข้ามาอยู่เสมอว่าจะทำการตลาดหรือโฆษณาอย่างไรให้ดูสร้างสรรค์และมีคุณค่าต่อผู้บริโภคมากที่สุด และเช่นเดียวกันนั่นก็คือการทำอย่างไรให้ผู้บริโภคนั้นรู้สึกว่าไม่ได้ถูกยัดเยียดสินค้าหรือบริการ และเทคนิคต่อไปนี้อาจช่วยให้เราได้

1.บอกให้โลกรู้ถึงตัวตนและมีเนื้อหา Content ที่ฉีกกรอบ
ยุคนี้คือยุคที่เรียกว่า Content is King ทุกคนนั้นสามารถสร้าง Content ของตัวเองได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องยึดหลักหรือรูปแบบเก่าๆ เดิมๆ และเราสามารถใช้แนวความคิดหรือความรู้ที่มีอยู่รังสรรค์ผลงานออกมาได้มากกว่าที่มีอยู่เดิม 
ยกตัวอย่างเช่น สมมุติว่าธุรกิจของเราคือร้านขายกล้อง แทนที่เราจะโฆษณาว่ากล้องของเรามีความพิเศษมีฟีเจอร์อย่างไร ทำไมเราไม่ลองเปลี่ยนเป็นเอากล้องนั้นมาถ่ายคลิปเที่ยวที่ไหนมา หรือ Live สดอะไรที่มันเจ๋งๆ ให้คนดูได้เห็นประสิทธิภาพจริงแล้วค่อยแทรกตอนท้ายว่ากล้องที่ใช้นั้นคือกล้องของร้านเราที่ใช้ถ่าย ถึงตอนนั้นก็เป็นการชวนให้คนดูเริ่มสนใจกล้องและอยากควักกระเป๋าอย่างไม่รีรอ

2.รู้จักเล่นกับลูกค้า
เล่นกับลูกค้าในที่นี้อาจหมายถึง การทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้นเคยกับร้านค้านั้นๆ เพื่อเป็นการสร้างมิตรภาพที่ดีต่อลูกค้า ความเป็นกันเองจะทำให้ลูกค้ารักแบรนด์และสินค้าของเรามากขึ้น 
ตัวอย่างเช่น เพจของร้านไก่ทอดรายหนึ่งมีการเล่นมุกสนุกสนานกับลูกค้า กระแสตอบรับของเขาดีเพียงใด แทนที่ลูกค้าจะมองว่าเพจมีไว้รอดูโปรโมชันใหม่ๆ ก็กลายเป็นลูกค้าแวะเข้ามาหยอก มาลองของการรับมุกตบมุกจากแอดมินเพจ กลายเป็นกระแสไวรัลที่เรียกให้คนเข้ามาสนใจมากขึ้นอีกเท่าตัว

3.ทันต่อกระแส
ต้องมีการเช็คข่าวและกระแสที่เกิดขึ้นภายในสังคมอยู่ตลอดเวลา มีอะไรคืบหน้าหรือก้าวไปทางใดบ้างในแต่ละวัน เพื่อที่ว่าเราจะได้นำพาให้ธุรกิจของเรานั้นก้าวทันสังคมอยู่เสมอ เพื่อให้เกิดเป็นโอกาสในการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น 
ยกตัวอย่างเช่น ตอนที่เกม Pokemon GO กำลังสร้างกระแสในสังคม จะเห็นว่าร้านค้าและผู้ประกอบการมากมายต่างแข่งกันดึงเอากระแสนี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ เช่น ร้านอาหารออกโปรโมชันจับโปเกมอนในร้านจะได้ส่วนลด เป็นต้น นั่นคือตัวอย่างที่เห็นได้ชัดสำหรับการเล่นกับกระแสที่สังคมให้ความสนใจและกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ แถมยัง Hard Sale ได้ในระดับที่ลูกค้ารู้สึกเต็มใจที่จะเปิดรับอีกด้วย 
สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องไม่ลืมว่าการเล่นกับกระแสนั้นต้องไม่ไปเกาะในเรื่องที่เป็นด้านลบหรือที่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่อย่างนั้นแล้วผลที่ได้รับอาจกลายเป็นเสียงวิจารณ์ในแง่ลบจนผู้ประกอบการต้องมาปวดหัวกับการกู้ภาพลักษณ์กลับคืนมาแทน

4.เป็นคนดีของสังคม
จุดเด่นอย่างหนึ่งที่อยู่ในสายเลือดของผู้บริโภคชาวไทยคือ ความมีน้ำใจ การรู้จักให้ รู้จักตอบแทน และการสนับสนุนคนทำดี ซึ่งผู้ประกอบการก็สามารถทำได้ไม่ยาก เพราะการทำกิจกรรมตอบแทนสังคม ไม่จำเป็นต้องทุ่มทุนหลักล้าน แค่จัดกิจกรรมชวนลูกค้าไปทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ร่วมกัน หรือจัดแคมเปญเพื่อช่วยเหลือสังคม เท่านี้ก็ได้ใจลูกค้ามาครองแล้ว

การทำการตลาดในแต่ละธุรกิจนั้นอาจต้องดำเนินตามกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดและรูปแบบสินค้า เพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ทางการค้าและมีความเป็นไปได้มากที่สุด ดังนั้นการตลาดอาจจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบอยู่เสมอ นักการตลาดอาจจำเป็นต้องศึกษารูปแบบต่างๆ และนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมมากที่สุด เพื่อที่ว่าสินค้าและบริการของเราจะไม่อยู่ในอันดับท้ายๆ นั่นเอง
ที่มา : smethailandclub