5 Business Model ที่เกิดในยุค Digital Transformation

5 Business Model ที่เกิดในยุค Digital Transformation

5 Business Model ที่เกิดในยุค Digital Transformation- wynnsoft solution company limited

5 Business Model ที่เกิดในยุค Digital Transformation

5 Business Model ที่เกิดในยุค Digital Transformation

5 Business Model ที่เกิดในยุค Digital Transformation


เมื่อสังคมปัจจุบันของเรานั้นเข้าสู่ยุค Digital Transformation อย่างเต็มตัวแล้ว เช่นกันกับบทบาทในโลกธุรกิจก็ได้มีการเข้ามามากขึ้น และกลายเป็นหมากเดินเกมที่สำคัญในการบริหารธุรกิจ อีกทั้งความทันสมัยและการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีที่ทำให้เราก้าวเข้าสู่ยุคเหล่านี้อย่างรวดเร็ว สำหรับหัวใจหลักของยุค Digital Transformation คือการมุ่งเน้นและนำ Digital Technology มาปรับใช้กับทุกส่วนของธุรกิจ เพื่อให้ตอบดจทย์ธุรกิจและผู้บริโภคยุคใหม่

สาเหตุหลักที่ทำให้บริษัทนั้นเกิดความล้มเหลวเมื่อเข้าสู่ยุค Digital Transformation คือขาดความชัดเจนในการวิเคราะห์ธุรกิจอย่างตรงจุด ไม่มีการวางแผนที่เหมาะสมกับธุรกิจ ไม่รู้ว่าจะนำมาปรับใช้กับองค์กรอย่างไร เป็นต้น เพื่อเป็นแนวคิดธุรกิจใหม่ต่อนักลงทุนในปี 2018 และมีไอเดียอะไรกันบ้างมาดูกันเลย

1.ลดราคาก่อน กอบโกยกำไรทีหลัง
การจู่โจมการตลาดและลูกค้าด้วยการขายสินค้าในราคาที่ต่ำที่สุด และการเจรจาขายสินค้าในราคาที่ต่ำที่สุดร่วมกับซัพพลายเออร์ลงทุน รวมไปถึงการให้บริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการบริการหลังการขาย การจัดส่งสินค้า เพราะเหล่านี้คือส่วนสำคัญที่ทำให้สัดส่วนในการตลาดด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้นเรื่อยๆ 
ตัวอย่างเช่น รูปแบบธุรกิจของ Amazon เป็นรากฐานสำคัญที่ทำให้บริษัทนั้นเติบโตเพิ่มขึ้น ร้อยละ 27 ต่อปีในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา หรือธุรกิจจำพวก Priceline (Agoda, Booking) ก็ถือว่ามีความโลดแล่นอยู่อย่างมากในสังเวียนออนไลน์ในขณะนี้ และถึงแม้จะมีคู่แข่งมากมายแต่การพัฒนาให้มีระบบออนไลน์ที่เสถียร ใช้งานง่าย ระบบจองดีเยี่ยม เหล่านี้ก็สามารถทำให้ลูกค้าติดใจได้ไม่ยาก เมื่อเป็นเช่นนี้บริษัทจำพวก Priceline ก็ได้รับค่าคอมมิชชั่นไปเต็มๆ

2.เสนอขายด้วยราคาแพงที่สุด
ข้อมูล Big data นั้นสามารถนำมาวิเคราะห์ข้อมูลให้เกิดรายได้ขึ้นอย่างมหาศาลได้ ถ้าหากวิเคราะห์ได้ถูกจุดและนำมาใช้ได้ถูกเวลา
ตัวอย่างเช่น ได้ข้อมูลของลูกค้าเกี่ยวกับสิ่งที่ยังไม่เคยมี และลูกค้ายอมจ่ายเนื่องจากความต้องการ พร้อมเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน จากสถิติผู้ป่วยชาวอเมริกันกว่า 8,000 รายที่ป่วยด้วยโรคระบบภูมิคุ้มกันเกี่ยวกับเลือด Paroxysmal nocturnal hemoglobinuria (PNH) บางส่วนของคนเหล่านี้จัดให้มี บริษัท ประกันหรือรัฐบาลสหรัฐฯจ่ายเงิน $ 569,000 ต่อปี เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ยา Soliris ราคาแพงของ Alexion เพื่อมีชีวิตอยู่รอดได้

3.ล้ำสมัย เติมความสะดวกสบาย
เมื่อ AI กำลังจะเข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวัน และมีบทบาทที่เพิ่มมากขึ้นต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ การนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาผนวกกับธุรกิจจึงถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากในปัจจุบันนี้
ตัวอย่างเช่น ร้านค้าไร้แคชเชียร์ อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจและน่าจับตามองไม่น้อย จากการตัดสินใจ Back to basic แบบ Online to offline (O2O)ก้าวจากโลกออนไลน์สู่โลกจริง ๆ ของยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซ Amazon การผสมรวมกันของทุกบริการไม่ว่าจะเป็นระบบแอปพลิเคชั่น ระบบจ่ายเงิน ระบบร้านค้า และอื่นๆ

4.ทดลองใช้ก่อน พอใจค่อยซื้อ
สินค้าบางอย่างก็อยู่ในการตัดสินใจของลูกค้าเป็นเวลานาน เพราะความต้องการที่จะทำการทดลองสินค้าว่ามีความเหมาะสมกับเราหรือสภาพผิวของเราหรือไม่ เช่น เครื่องสำอางหรือของใช้ต่างๆ ที่เกี่ยวกับตัวและหน้าของเรา และ Business Model ที่ขายเครื่องสำอางออนไลน์แบบที่ให้ลองเทสก่อนแล้วค่อยซื้อนั้น ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมาก
ตัวอย่างเช่น ธุรกิจอีคอมเมิร์ซภายใต้ชื่อ Birchbox ที่เมื่อมีการถูกใจสินค้าแล้วค่อยซื้อ วิธีการนั่นก็คือเริ่มจากการสมัครสมาชิก และกรอกข้อมูลสำคัญของตนให้ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น สภาพผิว สีผม การแต่งตัว สไตล์การแต่งหน้า เป็นต้น เพื่อให้ทาง Birchbox ได้ทำการส่งสินค้ามาให้ทดลอง 4- 5 ชิ้นต่อเดือน จะเป็นการคัดและเลือกสินค้าตามรูปแบบ สภาพผิวของลูกค้า ตามข้อมูลที่ได้ทำการระบุไว้ข้างต้น (ค่าสมัครสมาชิกประมาณ 10 ดอลลาร์/เดือน) คือถ้าสนใจก็กลับมาซื้อบนแพลตฟอร์ม Birchbox ได้ นับว่าเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในสหรัฐอมเริกาและแคนาดา

5.เข้าถึงและเข้าใจผู้บริโภคอย่าง Exclusive 
สำหรับโมเดลนี้จะยกตัวอย่างของธุรกิจ Hukkster ซึ่งเป็นธุรกิจช้อปปิ้งออนไลน์ที่เน้นให้ลูกค้าฟิน สนุก เหมือนใช้แอปพลิเคชั่นหาคู่ ประกอบกับส่วนลดสูงสุด 70% และโปรโมชั่นใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นและดึงดูดความสนใจจากลูกค้า 
ตัวอย่างเช่น Hukkster ได้ทำให้การช้อปปิ้งคล้ายกับแอปพลิเคชั่นหาคู่อย่าง Tinder และยังทำให้เกิดการติดหนึบเพิ่มขึ้นเนื่องจากการมีโปรโมชั่น ผ่านอีเมลและการแจ้งเตือนผ่านมือถือ ที่มีอยู่ในทุกวัน แม้จะเป็นเว็บไซต์ขายของ แต่ Hukkster มีรายได้หลักจากพาร์ทเนอร์ที่ยินดีจ่ายค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สำหรับปรับแต่งอีเมลการแจ้งเตือนการขายที่ดีกว่า

เหตุผลข้างต้นน่าจะพอเป็นไอเดียให้กับเหล่านักธุรกิจหลายท่านที่มีแพลนวางแผนโมเดลธุรกิจ หรือธุรกิจที่ตอบสนองกลุ่มผู้บริโภคในปัจจุบันมากที่สุด เพื่อเพิ่มยอดขายและธุรกิจก้าวหน้า ทันสมัยต่อไปในอนาคต
 

 

 

 

ที่มา : stepstraining