7 ทักษะทำการตลาดผ่าน Social Media ที่ SME พลาดไม่ได้

7 ทักษะทำการตลาดผ่าน Social Media ที่ SME พลาดไม่ได้

7 ทักษะทำการตลาดผ่าน Social Media ที่ SME พลาดไม่ได้- wynnsoft solution company limited

7 ทักษะทำการตลาดผ่าน Social Media ที่ SME พลาดไม่ได้

7 ทักษะทำการตลาดผ่าน Social Media ที่ SME พลาดไม่ได้

7 ทักษะทำการตลาดผ่าน Social Media ที่ SME พลาดไม่ได้


เพราะความสำคัญของ Social Media ในสังคมไทย ถือว่ามีความสำคัญและกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายคนไปเสียแล้ว การทำธุรกิจจึงต้องมีการกระจายตลาดโดยเป็นหน้าที่ของนักการตลาด ที่ต้องทำให้เกิดปฏิกิริยาในความต้องการที่จะซื้อด้วย 

1.สร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์
ปรับเปลี่ยนรูปแบบการสนทนา โดยให้ลูกค้ามีส่วนร่วมด้วย ติดตามคำติชมเพื่อนำไปปรับใช้ หรือการตอบคำถามลูกค้าโดยข้อมูลที่สุจริต หรือการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเหมาะกับกลุ่มลูกค้าอยู่เสมอ และนำประสบการณ์จริงเกี่ยวกับสินค้ามาบอกเล่าด้วยความจริงใจ

2.ดึงกลุ่มเป้าหมายที่คิดว่าจะมาเป็นลูกค้า
มีความสม่ำเสมอในการเผยแพร่ข้อมูลในแต่ละสื่อโซเชียลต่างๆ บอกเล่าเรื่องราว นำเสนอสินค้า หรือสิ่งมีประโยชน์ต่างๆ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายนั้นมีความคุ้นชินกับแบรนด์ ผูกพันและอยากอุดหนุน อาจต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการโพสต์ โดยใช้ Social Media ที่เป็นที่ฮอตฮิตภายในสังคม ได้แก่ Facebook Twitter Line Instagram ช่องทางเหล่านี้จะทำให้สามารถดึงกลุ่มเป้าหมายที่สนใจในสินค้าของเราได้มากขึ้นระดับหนึ่ง

3.ผูกความสัมพันธ์กับผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจนั้นๆ
เพราะว่า Social Media คือเครื่องมือที่จะช่วยให้เรานั้นสามารถติดต่อกับคนที่อยู่ในวงการเดียวกันได้ และเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันนี้ต่อกันทั้งสองฝ่าย การติดต่อกับคนที่อยู่ในวงการเดียวกัน ตลาดเดียวกัน จะช่วยให้เพิ่มมิตรภาพและมีการแชร์เนื้อหาต่างๆ ร่วมกัน ร่วมด้วยช่วยกันถกเถียงปัญหาเพื่อเอาแนวทางไปปรับใช้ในกลยุทธ์วิธีการของตนเอง

4.กลยุทธ์ทางการตลาดที่หลากหลาย
มีเทคนิคที่หลากหลายไม่ตีกรอบทางความคิด ทดลองช่องทางใหม่อยู่เสมอเพื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจของเรามากที่สุด การใช้ Social Media จึงเป็นส่วนที่ช่วยให้ธุรกิจนั้นถูกรู้จักมากขึ้น และขยายธุรกิจไปได้ไกลยิ่งขึ้น

5.ใช้เงินและเวลาให้คุ้มค่าที่สุด
สร้างแผนงานและกลยุทธ์ในการใช้ Social Media ให้ชัดเจน จะทำให้ทราบถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ศักยภาพต่างๆ ได้อย่างชัดเจน สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจให้มีเป้าหมายยิ่งขึ้น 
     6 ขั้นตอนในการสร้างแผนปฏิบัติการ
     - ระบุเป้าหมาย
     - สร้างตัวตนในโลกออนไลน์
     - ศึกษาวิเคราห์ข้อมูล
     - สร้างและเชื่อมโยงกลยุทธ์
     - นำกลยุทธ์มาใช้กับแบรนด์
     - ติดตามผลและประเมินผลความสำเร็จ 

6.กระตุ้นทราฟฟิคมายังเว็บไซต์ / บล็อก
Content คือ ส่วนสำคัญที่จะทำให้มีผู้คนค้นหาและให้ความสนใจ เมื่อมีการทำอย่างสม่ำเสมอ Content สามารถดึง Traffic จากการเสิร์ชได้มากที่สุด แท้จริงแล้ว Content คือปัจจัยที่ทำให้สามารถดึง Traffic เป็นอันดับ 1 ได้ในขณะที่การทำ SEO เป็นอันดับ 2

7.สานความสัมพันธ์
Social Media เป็นช่องทางที่ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าอย่างรวดเร็วและตรงจุดที่สุด ในแต่ละสื่อนั้นก็ต้องมีการดึงดูดใจลูกค้าให้แตกต่างกันไปชนิดที่ว่าดึงลูกค้าเก่าไว้ได้ ชวนลูกค้าใหม่มาเพิ่ม โดยวิธีการนั้นอาจทำด้วยวิธีการเหมือนการบอกปากต่อปาก เพื่อนบอกเพื่อน เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกไม่กดดันและเปิดใจรับข้อมูล การบอกเล่าเรื่องราวโดยผู้ใช้งานจริง บอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ ยอมให้ลูกค้ารู้จักตัวตนของแบรนด์เพิ่มขึ้น


 

ที่มา : positioningmag