เมื่อตลาดอิ่มตัว ทำอย่างไรให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

เมื่อตลาดอิ่มตัว ทำอย่างไรให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

เมื่อตลาดอิ่มตัว ทำอย่างไรให้ยอดขายเพิ่มขึ้น- wynnsoft solution company limited

เมื่อตลาดอิ่มตัว ทำอย่างไรให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

เมื่อตลาดอิ่มตัว ทำอย่างไรให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

เมื่อตลาดอิ่มตัว ทำอย่างไรให้ยอดขายเพิ่มขึ้น


เจ้าของธุรกิจมักคาดหวังว่าการทำธุรกิจต้องมีผลกำไร กิจการก้าวหน้า มุ่งหวังว่ายอดขายต้องมีมากขึ้นในทุกปี ซึ่งยอดขายนั้นจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงอาจขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของธุรกิจนั้น โดยการขยายตลาดใหม่ๆ ไปในที่ใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปีก็จะทำให้ยอดขายเราสูงขึ้นได้เช่นกัน แต่เช่นเดียวกันหากในกรณีของตลาดที่อิ่มตัวและการเพิ่มยอดขายนั้นก็เป็นเรื่องที่ยากมากเช่นกัน

ก่อนที่คิดจะเพิ่มยอดขายให้มีมูลค่ามากขึ้นในแต่ละปี ควรหาวิธีขยายตลาดในปัจจุบันให้มากขึ้นก่อน เพราะว่าถ้าหากตลาดใหญ่ขึ้นแน่นอนว่ายอดขายก็ต้องสูงขึ้นตามไปด้วย และการขยายตลาดหรือเพิ่มยอดขายนั้นต้องพิจารณาก่อนว่าตลาดที่เพิ่มขึ้นจะมาจากลูกค้ากลุ่มไหน โดยพิจารณาได้จากลูกค้า 3 กลุ่ม

ขยายตลาดจากลูกค้าเดิม
ลูกค้าเก่าคือกลุ่มลูกค้าที่มีฐานการซื้อของจากเราเป็นประจำอยู่แล้ว จงรักษาลูกค้าเก่าไว้ให้นานที่สุด และกระตุ้นการขายให้ลูกค้าเก่านั้นมาซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นหรือแนะนำกันโดยปากต่อปาก การมีโปรโมชั่นแปลกใหม่ เช่น ให้ส่วนลดพิเศษในบางวัน ซื้อปริมาณมากขึ้น (ซื้อ 1 แถม 1) จัดสินค้าเป็นชุดเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุ้มค่า

ขยายตลาดจากลูกค้าใหม่
การโปรโมทอาจเริ่มจากการนำโปรโมชั่นหรือโฆษณาไปแอบแฝงให้เกิดเป็นความน่าสนใจตามห้างร้าน สื่อโฆษณาต่างๆ และเมื่อลูกค้าใหม่มีการสนใจเพิ่มขึ้นก็ส่งผลให้ธุรกิจของเราขยายเพิ่มขึ้น สามารถเปิดตลาดต่างจังหวัดได้ บางธุรกิจก็มีการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศด้วยเป็นการสร้างฐานลูกค้าเพิ่มรวมไปถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้นด้วย ตัวอย่างของธุรกิจร้านอาหารขนาดเล็กก็สามารถขยายฐานลูกค้าได้ จากเดิมอาจมีเพียงแค่การจำหน่ายอาหารภายในร้าน ก็มีการบริการเพิ่มนั่นก็คือการจัดอาหารเป็นกล่องบริการส่ง หรือเพิ่มบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ จัดงานเลี้ยงสัมมนา เป็นแนวทางที่ขยายตลาดให้มากขึ้น

ขยายตลาดจากลูกค้าคู่แข่ง
ในที่นี้ก็คือการแย่งชิงลูกค้าของคู่แข่งให้มาเป็นลูกค้าของร้านเรานั่นเอง โดยส่วนใหญ่มักจะเน้นไปที่การส่งเสริมการขายของกลุ่มลูกค้าคู่แข่ง โปรโมชั่นก็จะแตกต่างกันไปตามความต้องการของลูกค้าและดึงจุดสนใจจากลูกค้ามากที่สุด เช่นการนำเอาบรรจุภัณฑ์ของยี่ห้ออื่นมาแลกซื้อสินค้าในราคาพิเศษ
ช่วงเศรษฐกิจถดถอยนั้นถือเป็นโอกาสที่ดีในการแย่งชิงฐานลูกค้าจากคู่แข่ง เนื่องจากลูกค้าในช่วงนี้ได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ ทำให้เริ่มปรับเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมการบริโภค คำนึงถึงความคุ้มค่าที่ได้รับเมื่อเทียบกับเงินที้จ่ายไป

สำหรับการขยายฐานการตลาดที่ทำเพื่อเพิ่มยอดขายนั้น ควรคำนึงถึงความพร้อมด้านการผลิต คุณภาพของสินค้าที่ได้มาตรฐาน และบริการที่ดีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ธุรกิจของเราก้าวหน้า มั่นคงและเติบโตอย่างยั่งยืน


ที่มา : smethailandclub