เพิ่มยอดขายให้สูงขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่ม Traffic

เพิ่มยอดขายให้สูงขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่ม Traffic

เพิ่มยอดขายให้สูงขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่ม Traffic- wynnsoft solution company limited

เพิ่มยอดขายให้สูงขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่ม Traffic

เพิ่มยอดขายให้สูงขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่ม Traffic

เพิ่มยอดขายให้สูงขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่ม Traffic


อีกหนึ่งกลยุทธที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ E-Commerce นั่นคือ จำนวนคนเข้าเว็บไซต์ และสิ่งที่ผู้ประกอบการ E-Commerce มักจะทำนั่นคือ การจัดโปรโมชั่นหรือโปรโมทอื่นๆ แล้วยิงโฆษณาเพื่อดึงดูดให้คนมาที่เว็บไซต์ และเหล่านี้เป็นวิธีการดั้งเดิมที่ได้ผล ในบางครั้งจำนวน Traffic กลายเป็นตัวชี้วัดยอดซื้อขายของอีกด้วย

สำหรับการทำ E-Commerce ที่แท้จริงนั้นเรามักจะพบกับสถานการณ์ที่ทำให้ไม่สามารถเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ อาจจะด้วยเพราะงบประมาณการตลาดที่ไม่เพียงพอสำหรับการจ่ายเพื่อหา Traffic หรือการทำสัญญาจ้างทำ SEO กับผู้ให้บริการเจ้าเดิมกำลังหมดลง หรือ โฆษณาที่ทำใน SEM มีราคาแข่งขันต่อ Keyword ที่สูงขึ้น ซึ่งรวมไปถึงเหตุผลอื่นๆ ที่ทำให้การทำ Traffic เข้าสู่เว็บไซต์ไม่เติบโต

1. ทำ A/B Testing เพื่อหา Landing Page ที่ดีที่สุด
การทำ A/B Testing นั้นมีประโยชน์กับการสร้างหน้าขายให้ดีที่สุด สร้าง Landing page หลายๆรูปแบบแล้วลองทดสอบส่ง Visitor เข้าไปแต่ละรูปแบบ ด้วยจำนวนเท่าๆกัน หลังจากนั้นให้การทำวัดผลดูว่าหน้า Landing Page รูปแบบไหนที่ให้ Conversion Rate สูงที่สุด มีคนสั่งซื้อสินค้ามากที่สุด การทำ A/B Testing จะช่วยให้เราสามารถหารูปแบบของ Landing Page ที่ดีที่สุดได้ (High converting landing page) และการสร้าง Landing Page หรือการทำ A/B Testing นั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมี Tools กับ Plug-in ที่ช่วยให้สามารถทำงานเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

2. โฟกัสไปที่ User Experience
ประสบการณ์ของลูกค้าที่ได้รับจากการใช้งานเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ E-Commerce เพราะสิ่งเหล่านี้หมายถึง อัตราการกลับมาของลูกค้า (Retention Rate) หากเว็บไซต์ของเราไม่สมบูรณ์แบบ มีความเร็วในการดาวน์โหลดช้าในเหตุผลที่ไม่สมควร ก็อาจส่งผลให้ลูกค้าเปลี่ยนใจที่จะซื้อสินค้าของเราได้ และเราอาจสังเกตจาก Comment หรือการถูกกล่าวถึงตาม Social Media ต่างๆ ที่จะทำให้เราทราบถึงผลตอบรับในการใช้งานเว็บไซต์ของเรา 

3. เพิ่มคุณภาพของ Traffic
บางครั้งปัญหาที่ทำให้เกิด Conversion Rate ต่ำนั่นก็อาจเป็นเพราะคุณภาพ Traffic ที่เข้าสู่เว็บไซต์ ถึงแม้ว่าการปรับแต่ง Landing Page นั้นจะดีสักแค่ไหน แต่ Traffic ไม่มีคุณภาพและไม่ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย มันก็ไม่ได้ช่วยให้ Conversion rate ดีขึ้น 

4. Data Analytics ก็สำคัญไม่แพ้กัน
การวิเคราะห์ข้อมูลภายในเว็บไซต์จะช่วยให้เรานั้นรู้จักกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ได้ทราบถึงข้อมูล Insight ของลูกค้าว่าชิ้นไหนชอบ ถูกใจ ให้ความสำคัญมากที่สุด และการออกจากเว็บไซต์, Drop-off ไปจากขั้นตอนไหน และเหล่านั้นเกิดจากอะไร  

5. เพิ่ม Basket Size ให้มากขึ้นกว่าเดิม
การเพิ่มยอดขายการสั่งซื้อในหนึ่งครั้งของลูกค้าให้เพิ่มขึ้น โดยผู้ที่คิดค้นวิธีการเพิ่มยอดเหล่านี้คือ Amazon ที่คิดอัลกอริทึ่มในการแสดงสินค้าที่คล้ายๆกัน (Related Product) ให้กับลูกค้าที่กำลังดูสินค้าชิ้นใดชิ้นหนึ่งอยู่ หลายๆครั้งทำให้ลูกค้ามักจะซื้อทั้งคู่ เป็นการเพิ่มยอดต่อหนึ่งการสั่งซื้อได้เป็นอย่างดี หรืออาจเป็นเทคนิคอื่นที่ช่วยให้ Basket Size นั้นมีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อมีการขายสินค้าแบบเป็นชุด แพ็ค การมัดรวม เสนอการจัดส่งสินค้าฟรีเมื่อสั่งซื้อถึงขั้นต่ำ เป็นต้น 

วิธีการทั้งหมดนั้นอาจมีการประยุกต์ให้เข้ากับรูปแบบความถนัดในการทำการตลาดของแต่ละท่าน ทั้งนี้เพื่อให้ธุรกิจของเรานั้นเกิดยอดขายที่สูงที่สุดนั่นเอง และหวังว่า 5 ข้อข้างต้น จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ทำเว็บไซต์ E-Commerce ผู้ประกอบการต่างๆ และผู้ที่สนใจ







ที่มา : hooktalk