วางแผนอนาคตรับมือธุรกิจกับคน Gen Z

วางแผนอนาคตรับมือธุรกิจกับคน Gen Z

วางแผนอนาคตรับมือธุรกิจกับคน Gen Z- wynnsoft solution company limited

วางแผนอนาคตรับมือธุรกิจกับคน Gen Z

วางแผนอนาคตรับมือธุรกิจกับคน Gen Z

วางแผนอนาคตรับมือธุรกิจกับคน Gen Z


สังคมกำลังก้าวไปข้างหน้าทุกๆ วัน เพราะหลายสิ่งต้องดำเนินและเจริญเติบโตไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะในเรื่องของกายภาพ สังคม ล้วนแล้วแต่มีความสัมพันธ์กันเกี่ยวข้องกันอย่างหลีกหนีไม่ได้ คำว่า เก่าไปใหม่มา ยังใช้ได้อยู่เสมอ เมื่อมีเด็กเจนใหม่เริ่มโตขึ้น สภาพสังคม การใช้ชีวิต หรือสิ่งต่างๆ ก็ปรับตัวและเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคสมัย จึงไม่แปลกที่สังคมต้องขับเคลื่อนตามรูปแบบของมนุษย์ที่ค่อยๆ เปลี่ยนไป

คน Gen Z คือกลุ่มคนที่เกิดหลังปี พ.ศ. 2538 ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความน่าจับตามองเพิ่มขึ้น เพราะกลุ่มนี้เริ่มเติบโต มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น มีความต้องการที่หลากหลายเพื่ออำนวยความสะดวกของตัวเองเพิ่มขึ้น หากต้องการทำธุรกิจโดยที่เจ้าของนั้นเป็นคนที่อยู่คนละเจนกับคนกลุ่มนี้ อาจต้องทำการบ้านหนักขึ้นเพราะการเข้าหาคนกลุ่มนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ควรศึกษาและทำความเข้าใจคนกลุ่มนี้มากพอที่จะเข้าใจในความต้องการที่แท้จริง 

อย่างแรกอาจเริ่มจากการทำความเข้าใจพฤติกรรมของคน Gen Z คนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะติด Social Media และพร้อมที่จะเปลี่ยนใจได้ตลอดเวลาถ้าหากเจออะไรที่ดีกว่า หรือถูกใจกว่า ดังนั้นหากต้องการส่งข้อความสินค้า เกี่ยวกับสินค้า เกี่ยวกับแบรนด์เพื่อให้เป็นการโปรโมท อาจต้องใช้ข้อความสั้นๆ ที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย กระตุ้นความสนใจ หรืออาจเป็นการส่งวิดีโอ อินโฟกราฟิก เข้าไปด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่แบรนด์ต้องมีคือ ความน่าเชื่อถือ ความโปร่งใส ไม่หลอกลวงหรือหาประโยชน์จากตัวลูกค้า มีความรับผิดชอบต่อสังคม เพราะถ้าหากแบรนด์เอาเปรียบหรือมีความไม่ชอบมาพากล คน Gen Z จะร้องเรียนทันที และควรสร้างแคมเปญให้คน Gen Z สามารถร่วมสร้างกิจกรรมหรือแชร์ประสบการณ์ร่วมกับแบรนด์ได้ เพราะกลุ่มคน Gen Z อยากได้อะไรที่เป็น Personalized เพราะการสร้างแคมเปญที่สามารถให้กลุ่มนี้สามารถปรับเป็นของตัวเองได้หรือให้มีส่วนร่วมได้จะทำให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น

การเข้าใจคน Gen Z จะสามารถทำให้สื่อสารและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจ เพื่อสารต่อหรือต่อยอด สิ่งที่สังเกตเห็นได้ก็คือ รูปแบบและความต้องการในการอำนวยความสะดวกทั้งหลายของกลุ่มคน Gen Z นั้นมาจากการใช้ชีวิตประจำวันและสภาพแวดล้อมเป็นส่วนใหญ่ หากต้องการศึกษาหรืออยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับ Gen Z การสังเกตจากการใช้ชีวิตประจำวันก็คงเป็นหนทางที่ดูเป็นไปได้เช่นกัน
ที่มา : smethailandclub, MarketingOops