SME มือใหม่ ตั้งราคายังไงไม่ให้ขาดทุน

SME มือใหม่ ตั้งราคายังไงไม่ให้ขาดทุน

SME มือใหม่ ตั้งราคายังไงไม่ให้ขาดทุน- wynnsoft solution company limited

SME มือใหม่ ตั้งราคายังไงไม่ให้ขาดทุน

SME มือใหม่ ตั้งราคายังไงไม่ให้ขาดทุน

SME มือใหม่ ตั้งราคายังไงไม่ให้ขาดทุน


สินค้าที่ดีมีคุณภาพแถมยังมีราคาถูกใครบ้างล่ะจะไม่ให้ความสนใจ ในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองนั้นสินค้าราคาถูกย่อมมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อเป็นอย่างมาก เช่นกันหากแม้สินค้าราคาถูกจะช่วยกระตุ้นยอดขาย แต่ในระยะยาวอาจส่งผลลัพธ์ที่ไม่ดีต่อธุรกิจได้ ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดนั่นก็คือ SME มือใหม่ที่อาจคำนวณต้นทุนได้ไม่แม่นยำ มีโอกาสตั้งราคาได้ผิดพลาดมาก ดังนั้นกลยุทธ์การตั้งราคาต่อไปนี้จะช่วยให้รู้หลักและได้กำไรงาม โดนใจตลาดอีกด้วย

ตั้งราคาบวกเพิ่มจากทุน 
สิ่งที่ผู้ผลิตส่วนมากนิยมทำกันนั่นก็คือ การตั้งราคาโดยบวกเพิ่มจากราคาต้นทุนทั้งหมด และบวกกำไรที่อยากได้เพิ่มเข้าไป แต่สิ่งที่ SME มือใหม่จะพลาดนั่นก็คือ การคำนวณต้นทุนไม่ครบถ้วน ลืมคำนวณต้นทุนแฝง ต้นทุนดำเนินการ เช่น ค่าขนส่ง ค่าจ้าง เป็นต้น เพราะฉะนั้นหากผู้ประกอบการ SME ท่านใดตั้งราคาด้วยวิธีการนี้ อย่าลืมคำนวณต้นทุนใหม่ให้ละเอียดถี่ถ้วน ให้แน่ใจว่าไม่มีต้นทุนใดตกหล่น เพราะไม่เช่นนั้น กำไรในส่วนที่เราต้องได้นั้นอาจมาจากการคำนวณที่ขาดตกบกพร่องก็เป็นได้

ตั้งราคาตามความต้องการของตลาด
การตั้งราคาขายในรูปแบบนี้จะใช้กับการขายแบบ B2B (Business-to-Business) มากกว่าการขายแบบ (Business-to-Consumer) และการขายให้ลูกค้าแต่ละรายนั้นก็จะมีการเสนอราคาที่แตกต่างกัน โดยดูจากความต้องการของลูกค้า เช่น ต้องการสินค้าอย่างรวดเร็ว หรือต้องการสินค้าในช่วงเวลาที่สินค้าขาดตลาด หากลูกค้าต้องการสินค้าในช่วงเวลาที่มีสินค้าน้อยและกำจัดจำนวนในการขาย เจ้าของกิจการอาจตั้งราคาสูงได้ เช่นกันหากอยู่ในช่วงที่สินค้าล้นสต็อก หรือจำหน่ายไม่ค่อยได้สินค้าก็อาจจะถูกลง หรือว่าเจ้าของกิจการอาจจัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม เพื่อเป็นการกระตุ้นการขายสินค้าให้ดียิ่งขึ้น

ตั้งราคาตามคู่แข่ง
ในกรณีที่นำสินค้าเข้ามาตลาดแต่มีคู่แข่งนำเข้ามาก่อนแล้วนั้น การตั้งราคาสินค้าควรตรวจสอบและสำรวจราคาขายคู่แข่งรายอื่นก่อนด้วย บางตลาดมีคู่แข่งรายใหญ่หลายราย การตั้งราคาสินค้าที่ถูกกว่าก็จะทำให้เป็นจุดสนใจของลูกค้า และลูกค้าให้ความสนใจมากกว่า เพราะถ้าหากเราเพิ่งนำสินค้าเข้ามาในตลาดแล้วมีการตั้งราคาที่สูงลิบลับก็อาจทำให้ลูกค้าเมินได้อย่างง่ายดาย

ราคาสินค้าคือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจว่าจะซื้อสินค้าชิ้นนั้นหรือไม่ เรื่องราคาสินค้าเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องคำนวณและคาดการณ์ให้ดี อย่าลืมนึกถึงต้นทุนทั้งหมดและสิ่งที่เราจะต้องได้รับ ไม่ควรตั้งราคาเกินจริง หรือได้กำไรไม่คุ้มการขาย อีกทั้งต้องมองภาพรวมของตลาดให้ออกและตั้งราคาให้เหมาะสมที่สุดเพื่อให้ได้รับความเท่าเทียมทั้งผู้ขายและผู้ซื้อนั่นเอง


ที่มา : smethailandclub