ลงโฆษณา Facebook ไปแล้ว แต่ทำไมยังขายไม่ได้

ลงโฆษณา Facebook ไปแล้ว แต่ทำไมยังขายไม่ได้

ลงโฆษณา Facebook ไปแล้ว แต่ทำไมยังขายไม่ได้- wynnsoft solution company limited

ลงโฆษณา Facebook ไปแล้ว แต่ทำไมยังขายไม่ได้

ลงโฆษณา Facebook ไปแล้ว แต่ทำไมยังขายไม่ได้

ลงโฆษณา Facebook ไปแล้ว แต่ทำไมยังขายไม่ได้


หลายคนคาดหวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากที่ลงโฆษณากับ Facebook ไปแล้ว จะต้องเป็นยอดขายที่ดีขึ้น เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม แต่กลับกลายเป็นว่าไม่ได้ต่างจากเดิมก่อนที่จะลงโฆษณามากนัก ทำไมไม่มีคนแชร์ หรือมีคนกดไลค์ก็น้อยเกินคาด อัตราการคลิกโฆษณาก็น้อย (CTR น้อย) เกิดความสงสัยขึ้นว่าปัญหานี้นั้นเกิดจากความผิดพลาดใดหรือเปล่า ตั้งค่าโฆษณาผิดพลาดในส่วนใด หรือโฆษณาของ Facebook นั้นมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ

ลองกลับมาตั้งคำถามว่า โพสต์ของเราที่โพสต์เผยแพร่ออกไปนั้นมีลักษณะอย่างไร มีความน่าสนใจหรือว่าดึงดูดให้มีผู้เข้ามาสนใจหรือไม่ เพราะว่าในบางครั้งปัญหาที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดจากการตั้งค่าหรือเซ็ตอัปฟีเจอร์ทางเทคนิคผิดพลาดแต่อย่างใด หลายครั้งตั้งค่าโฆษณาถูกต้อง เลือกใช้ Objective ที่ตอบโจทย์และเลือกการ Optimization ที่ถูกต้อง CPM กลุ่มเป้าหมายต่างๆ ถูกต้อง และอื่นๆ ก็ถูกต้องหมดแล้ว แต่มีสิ่งที่ผิดพลาดนั่นก็คือ รูปแบบการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็น ข้อความ รูปภาพ โปรโมชั่น และอื่นๆ อีกมากมาย

• ถ้าทำโฆษณาแบบ Post Engagement แน่นอนว่า Facebook สามารถหาคนที่ชอบมี Engagement กับโพสมาให้เราได้ แต่ Facebook บังคับให้เขากดไลค์โฆษณาไม่ได้
• ถ้าทำโฆษณาแบบ Video view แน่นอนว่า Facebook สามารถหาคนที่ชอบดู Video มาให้ได้ แต่ Facebook บังคับให้เขาดูวิดีโอจนจบไม่ได้ เพราะถ้าเขาไม่อยากดูก็จะกดปิดไป
• ถ้าทำโฆษณาแบบ Page like แน่นอนว่า Facebook สามารถหาคนที่ชอบกดติดตามเพจมาให้ได้ แต่ Facebook บังคับให้เขาติดตามเพจของเราไม่ได้

ที่สำคัญก็คือ Facebook สามารถหาคนที่มีความสนใจในสินค้าของเราได้แต่ก็บังคับให้ใครซื้อสินค้าไม่ได้เช่นกัน

สำหรับโฆษณา Facebook นั้นเป็นการช่วยทุ่นแรง ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการและผู้ที่สนใจในสินค้าของเรานั้นก็เห็นมากขึ้น แต่สิ่งที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยาต่างๆ กลับมายังร้านค้าของเรานั่นก็คือ การสื่อสารของร้านค้าที่สื่อออกไปยังกลุ่มเป้าหมาย เพราะมีความสำคัญไม่ต่างจากโฆษณาเช่นกัน เนื่องจากว่าทั้งสองสิ่งนั้นต้องส่งเสริมซึ่งกันและกัน ส่วนโพสต์ที่ดีนั้นหากเข้าหากลุ่มเป้าหมายด้วยจังหวะที่ดีและรูปแบบโฆษณาที่ถูกต้อง ก็มีโอกาสปิดยอดขายได้อย่างสวยงาม ดังนั้น ควรทำให้โพสต์ที่สื่อออกไปนั้นดูดีมีสาระ และคุณค่าที่ดึงดูดใจมากที่สุด อย่าฮาร์ดเซลล์มากเกินไป รูปภาพสวยงาม ข้อความสุภาพเหมาะสม แค่นี้ก็ไม่ต้องรอลูกค้าเก้อกันแล้ว


ที่มา : Hooktalk