เพราะอะไร? ทำไมแฟรนไชส์ยังเป็นธุรกิจดาวรุ่งของคนยุคใหม่

เพราะอะไร? ทำไมแฟรนไชส์ยังเป็นธุรกิจดาวรุ่งของคนยุคใหม่

เพราะอะไร? ทำไมแฟรนไชส์ยังเป็นธุรกิจดาวรุ่งของคนยุคใหม่- wynnsoft solution company limited

เพราะอะไร? ทำไมแฟรนไชส์ยังเป็นธุรกิจดาวรุ่งของคนยุคใหม่

เพราะอะไร? ทำไมแฟรนไชส์ยังเป็นธุรกิจดาวรุ่งของคนยุคใหม่

เพราะอะไร? ทำไมแฟรนไชส์ยังเป็นธุรกิจดาวรุ่งของคนยุคใหม่


เมื่อพูดถึงธุรกิจแแฟรนไชส์ ธุรกิจที่ใครก็สามารถทำได้อย่างง่ายเพียงแค่เรามีเงินทุนที่เพียงพอ เพราะเป็นธุรกิจที่มีพร้อมให้ด้วยผลิตภัณฑ์ ตราสัญลักษณ์ของแบรนด์ รวมไปถึงความรู้และการบริหารจัดการต่างๆ ซึ่งเป็นธุรกิจที่เหมาะกับคนยุคใหม่ที่อยากมีธุรกิจและลองทำธุรกิจเพื่อลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจเนื่องจากขาดประสบการณ์

วีระกิตติ์ เจริญวิหพันธ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และกระบวนการธุรกิจลูกค้าผู้ประกอบการ ธนาคารกสิกรไทย ในงาน KBank Franchise Expo 2018 กล่าวว่า ปัจจุบันภาพรวมมูลค่าทางการตลาดของธุรกิจแฟรนไชส์มีมากกว่า 2 แสนล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโตในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 15 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ถือว่าค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับจีดีพีของประเทศซึ่งมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 2 - 4 เปอร์เซ็นต์ต่อปี

จากเหตุผลข้างต้นส่งผลให้แนวโน้มของธุรกิจแฟรนไชส์นั้นมีทิศทางที่จะเจริญเติบโตกันอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นเรื่องที่ดีและเป็นกำลังสำคัญที่จะผลักดันให้เศรษฐกิจไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการคาดว่าแบรนด์แฟรนไชส์ในประเทศไทยมีอยู่ประมาณ 400 - 500 แบรนด์และมีสาขาประมาณแสนราย เป็นต้น และเหตุผลต่อไปนี้ที่ทำให้กลุ่มคนยุคใหม่สนใจธุรกิจแฟรนไชส์

คนรุ่นใหม่ที่เรียนจบ และไม่อยากเป็นมนุษย์เงินเดือน จึงต้องการมีกิจการเป็นของตัวเอง ซึ่งการเริ่มต้นทำธุรกิจแฟรนไชส์จึงเป็นทางเลือกของคนกลุ่มนี้

ค่าครองชีพสูงและมีรายได้ประจำไม่เพียงพอ เพราะค่าครองชีพในปัจจุบันที่ค่อนข้างสูงขึ้น รายจ่ายมากกว่ารายรับ รายได้ที่ได้มาในแต่ละเดือนนั้นไม่เพียงพอ จึงต้องการทำธุรกิจเพื่อเป็นการเพิ่มเติมและเสริมรายได้ ธุรกิจแฟรนไชส์จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม

ธุรกิจเดิมเข้มแข็ง ต้องการต่อยอด เพราะผู้ประกอบการบางท่าน ต้องการหาธุรกิจอื่นมาเพิ่มเสริม เพื่อเพิ่มเป็นยอดขายและผลกำไรทางด้านการเงินของตน แต่ไม่มีความถนัดในธุรกิจด้านอื่นนอกจากที่ทำอยู่ จึงมีธุรกิจแฟรนไชส์เป็นทางเลือก

ปล่อยเงินไว้นิ่งๆ ได้ผลตอบแทนน้อย เพราะบางคนที่อยู่ในวับเกษียณอายุ กลุ่มผู้สูงอายุที่มีเงินก้อน อยากมีธุรกิจหรือสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับวงเงินที่มีอยู่ หรือการวางเงินไว้ในบัญชีเฉยๆ ไม่ได้ทำให้ยอดเงินได้เพิ่มขึ้นมา จึงอยากทำธุรกิจโดยเลือกธุรกิจเฟรนไชส์เพราะมีโอกาสทำกำไรได้สูงกว่าทางเลือกอื่นๆ

พ่อแม่ยุคใหม่เลี้ยงลูกเป็นเถ้าแก่ เช่น การสอนให้ลูกขายของให้แต่ยังเล็ก หรือในบางกรณีที่ลูกนั้นยังไม่อยากเข้ามารับช่วงต่อของกิจการครอบครัว และไม่อยากเป็นมนุษย์เงินเดือน พวกเขาจึงสนใจในเรื่องของธุรกิจแฟรนไชส์

ชีวิตคนเมืองกระจายทั่วประเทศ และกระจายตัวสู่ต่างจังหวัดมากขึ้น เช่น การเปิดห้างสรรพสินค้าและทำศูนย์รวมผู้คน สวนสาธารณะ และการทำกิจกรรมร่วมกันมากขึ้น เมื่อผู้คนเริ่มออกมาใช้ชีวิตในพื้นที่นอกบ้านมากขึ้น ผู้ประกอบการจึงได้เล็งเห็นช่องทางในการทำธุรกิจ การค้าขายเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกันกับผู้บริโภคก็ต้องการให้มีแบรนด์ที่หลากหลายและตัวเลือกที่หลากหลายในส่วนจังหวัดของตัวเองมากขึ้นที่มา : smethailandclub