เพราะอะไรทำไมคนถึงเมิน Content เรา

เพราะอะไรทำไมคนถึงเมิน Content เรา

เพราะอะไรทำไมคนถึงเมิน Content เรา- wynnsoft solution company limited

เพราะอะไรทำไมคนถึงเมิน Content เรา

เพราะอะไรทำไมคนถึงเมิน Content เรา

เพราะอะไรทำไมคนถึงเมิน Content เรา


สำหรับเป้าหมายของการทำ Content คือ การทำให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ในสิ่งที่นำเสนอออกไป เพื่อเป็นการสร้างหรือกระตุ้นให้ผู้รับสารเกิด Action กับ Content ของเรา แต่ทั้งนี้ก็อาจขึ้นอยู่กับรูปแบบและเนื้อหาของ Content ว่าอยู่ในหมวดหรือประเภทใด 

เช่นเดียวกันเมื่อกลุ่มเป้าหมายได้เห็นโพสต์ของเราแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นอันดับต่อมาคือไม่ได้สนใจ หรือเปิดผ่านไปอย่างรวดเร็ว นั่นหมายความว่า Content นั้นกลายเป็น Content ที่ล้มเหลวไม่ตอบโจทย์ต่อกลุ่มเป้าหมาย และเป้าหมายที่เราได้คาดหวังเอาไว้ กลายเป็น Content ที่มีแค่ Reach กับ Impression

6 เหตุผลต่อไปนี้ จะช่วยทำให้ทราบว่าทำไม Content ของเรานั้นถึงโดนเมินไปซะได้
          1.Content ที่เห็นซ้ำหลายครั้งแล้ว

          ถ้าเราเห็น Content เดิมซ้ำหลายครั้ง เป็นไปได้หรือว่าเราจะกลับไปอ่านอีกครั้ง คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกหากเมื่อเราเห็นหัวข้อแล้วเราจะเปิดผ่านไปอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่างานชิ้นนั้นจะดีมากหรือเราจะชอบมากสักแค่ไหนก็เถอะ

          2.Content ที่มาจากคนที่เราไม่สนใจ
          หมายความว่าอย่างไร เช่น การที่เราเห็นบุคคลที่ชื่นชอบในเฟซบุ๊กเราอัปสเตตัสหรือว่าแชร์บางสิ่งบางอย่าง เราอาจจะกดไลค์หรือแสดงความรู้สึกออกไปโดยที่ไม่สนใจว่าสิ่งนั้นคืออะไรนั่นก็มีเหมือนกัน เพราะว่าเขารักและชื่นชอบบุคคลนั้นๆ เช่นเดียวกันกับบุคคลที่เราไม่ชอบ เราก็จะไม่สนใจในสักโพสต์ของเราเลยแม้แต่น้อย 
          ส่วน Content ของเรานั้นลองสังเกตดูว่าทำไมบางเพจเวลาโพสต์อะไรออกไป Engagement สูง มีคนสนใจเยอะ ในขณะที่บางเพจโพสต์เรื่องเดียวกัน แต่กลับมีคน Engage น้อยกว่ามาก นั่นเป็นเพราะว่าคนอ่านหลายคนให้ความสำคัญว่า Content นั้นมาจากใคร ดูน่าเชื่อถือหรือไม่มากกว่า

          3.Content ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับคนอ่าน
          เรื่องราวของ Content ที่มีเนื้อหาน่าอ่าน เขียนดีหรือมีความน่าสนใจมากเพียงใดก็ตามแต่ ท้ายสุดแล้วไม่ใช่เนื้อหาที่ต้องการ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย หรือเรียกง่ายๆ ว่าไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรต่อผู้รับสาร (ที่ไม่ได้สนใจ) ดังนั้นการถูกเลื่อนผ่านไปโดยที่ไม่ถูกสนใจใยดีแม้แต่น้อยก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกเช่นกัน

          4.เรื่องราวไม่น่าสนใจมากพอ
          ในขณะที่บอกว่าเรื่อง Content นั้นเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ากลุ่มเป้าหมายจะสนใจ Content ทั้งหมดของเรา เช่น สนใจเรื่องเกี่ยวกับการทำอาหาร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสนใจเกี่ยวกับ Content ที่เกี่ยวกับการทำอาหารทั้งหมด ดังนั้น ถึงแม้ว่าจะมีคนเข้ามาใน Content ของเราแล้วก็ตาม แต่ไม่ตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการมากพอ คนก็เลื่อนผ่าน Content เราได้ง่ายๆ เพราะบุคคลเหล่านั้นจะเสือกเสพย์เฉพาะ Content ที่เขาสนใจจริงๆ เท่านั้น

          5.Caption น่าเบื่อและ Text ไม่น่าสนใจ
          ทำไมเว็บไซต์ Clickbait (หลอกให้เราคลิกเข้าไป) ถึงสามารถดึงดูดให้คนนั้นสามารถเข้าชม และคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ได้เยอะ ทำไมบทความเหล่านี้ถึงมี CTR สูง คำตอบนั่นก็คือ ข้อความที่เว็บไซต์ พาดหัว รวมไปถึง Caption ที่อยู่บนโพสต์นั้นๆ ด้วย เพราะในบางโพสต์แค่นำมาแก้ Headline ก็ทำให้ CTR นั้นมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

          6.สื่อไม่มีความดึงดูดมากพอ 
          สื่อที่ใช้ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ ลิงก์ต่างๆ แม้กระทั่งการ Live บนเฟซบุ๊ก เหล่านี้มีความสำคัญกับ Result ที่ได้กลับมามาก เหมือนเป็นเรื่องซ้ำเดิมที่ใครต่างก็พูดกัน แต่สิ่งเหล่านี้ก็เป็นปัจจัยใหญ่ในการตัดสินว่าคนจะมี Engagement กับโพสต์หรือไม่ ซึ่งสื่อเหล่านี้มีความสำคัญไม่แพ้ Caption กับ Text เช่นกัน

สาเหตุบางอย่างที่ทำให้ Content ของเรานั้นไม่น่าสนใจอาจมาจากบางเหตุผลข้างต้น หรือสาเหตุอื่นใดก็ตามแต่ เมื่อทราบเหตุผลที่ทำให้ Content ไม่น่าสนใจแล้ว เราก็ควรนำไปปรับและประยุกต์ใช้เพื่อให้ Content ของเรานั้นมีความน่าสนใจและมีประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม


ที่มา : hooktalk