คำนวณต้นทุนก่อนสตาร์ทธุรกิจ

คำนวณต้นทุนก่อนสตาร์ทธุรกิจ

คำนวณต้นทุนก่อนสตาร์ทธุรกิจ- wynnsoft solution company limited

คำนวณต้นทุนก่อนสตาร์ทธุรกิจ

คำนวณต้นทุนก่อนสตาร์ทธุรกิจ

คำนวณต้นทุนก่อนสตาร์ทธุรกิจ


การคำนวณต้นทุนไม่ได้เกี่ยวว่าเป็นธุรกิจที่มีทุนมากหรือน้อย แต่เป็นการเตรียมพร้อมกับการทำธุรกิจให้ครอบคลุมกับทุกๆ ด้าน อีกทั้งถือเป็นเตรียมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ไม่มากก็น้อย เพราะเงินทุนคือสิ่งสำคัญมากสำหรับการทำธุรกิจและถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ถ้าหากไม่เตรียมการให้ดีอาจทำให้ผู้ลงทุนหน้าใหม่ หรือผู้ที่กำลังสนใจการทำธุรกิจหลายคน อาจเซจนถึงขั้นจุก ได้ง่าย ถ้าหากลืมไม่คำนวณเงินทุนที่ใช้ให้ดี เช่นกันหากเริ่มธุรกิจไปแล้ว ไม่มีเงินเข้ามาใช้หมุนกับธุรกิจ อาจเพราะลูกค้ายังรู้จักน้อยหรือว่าสินค้าไม่ตอบโจทย์ หรือเหตุผลใดๆ ก็ตามแต่ ก็อาจทำให้ธุรกิจสามารถปิดตัวลงได้อย่างง่ายดาย และเงินทุนที่ลงไปก็สูญเปล่าไปในพริบตา

ส่วนใหญ่เรื่องราวที่ได้ยินกันมาจากเสียงของผู้ประกอบการหลายรายที่ประสบความสำเร็จมักบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ธุรกิจที่เปิดใหม่นั้นต้องคำนวณต้นทุนให้ดี ควรมีเงินหมุนเวียนธุรกิจอย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งจะต้องครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดก่อนที่จะถึงจุดคุ้มทุน เพราะในความเป็นจริง การคาดหวังว่าจะสร้างรายได้ มีเงินเป็นกอบเป็นกำ ได้ผลกำไรทันทีที่เปิดธุรกิจนั้นเป็นความหวังที่ริบหรี่ การวางแผนคำนวณต้นทุนก่อนเริ่มต้นธุรกิจจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุด

- จดรายชื่อสิ่งที่ต้องมีในสำนักงาน
อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ภายในสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงพนักงานตำแหน่งที่เราต้องการด้วย เช่น พนักงานบัญชี แคชเชียร์ แม่บ้าน ฯลฯ หรือสิ่งที่จำเป็นจ้องใช้ภายในธุรกิจ

- ลงรายละเอียดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสินค้าในคลัง
จดรายละเอียดสินค้า สื่อประชาสัมพันธ์ทั้งด้านการขายและการตลาด ใบอนุญาตจัดตั้งธุรกิจ ใบอนุญาตต่างๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจของเรา ค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่ต้องใช้จ่าย ค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย ค่าที่ปรึกษาทางด้านการตลาด ทางด้านธุรกิจ เป็นต้น

- คำนวณค่าใช้จ่ายรายเดือน
ค่าใช้จ่ายรายเดือนส่วนนี้ หมายถึง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าออฟฟิศหรือบ้าน ค่าอุปกรณ์ต่างๆ ค่าประกันสุขภาพ ประกันภัยธุรกิจ ค่าภาษี อินเทอร์เน็ต ค่าจัดส่งสินค้าและบริการอื่นๆ ทั้งหมด

- เงินของของเราและพนักงานทั้งหมด
กำหนดเงินเดือนของตนเองและพนักงานให้ชัดเจน เพื่อให้เป็นระบบระเบียบ ไม่นำเงินในส่วนอื่นมาใช้งานถึงแม้ว่าเราจะเป็นทั้งเจ้าของบริษัทและฝ่ายที่จัดการเรื่องเงินเดือนก็ตาม อีกทั้งการคำนวณเงินเดือนจะทำให้ทราบว่าปริมาณคน หรืองบในการจ้างคนนั้นมีจำนวนเท่าใดและควรบริหารอย่างไร

สำหรับเรื่องของการคำนวณเงินนั้น สิ่งที่สำคัยที่สุดก็คือคำนวณงบที่จะใช้ให้มีความแม่นยำมากที่สุด ทางที่ดีควรคำนวณให้งบสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ด้วย (เพียงเล็กน้อยก็ยังดี) และในขั้นตอนสุดท้ายก็คือ การตรวจสอบตัวเลขค่าใช้จ่ายทั้งหมดก่อนที่จะเริ่มต้นเขียนแผนธุรกิจ เช่นเดียวกันถ้าหากงบประมาณดูบานปลายก็ตัดสิ่งที่ไม่สำคัญทิ้งออกไป หรือลองหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติมเสริมเข้าไปได้เช่นกัน
ที่มา : smethailandclub