วิธีการสร้างและรักษาชื่อเสียงบนโลกออนไลน์

วิธีการสร้างและรักษาชื่อเสียงบนโลกออนไลน์

วิธีการสร้างและรักษาชื่อเสียงบนโลกออนไลน์- wynnsoft solution company limited

วิธีการสร้างและรักษาชื่อเสียงบนโลกออนไลน์

วิธีการสร้างและรักษาชื่อเสียงบนโลกออนไลน์

วิธีการสร้างและรักษาชื่อเสียงบนโลกออนไลน์


ปัจจุบันยุคดิจิทัลมีความเฟื่องฟูและมีความสำคัญมากในปัจจุบัน ความดิจิทัลกลายเป็นเรื่องทั่วไปที่ทุกคนในสังคมทราบและยอมรับ หลายสิ่งเปลี่ยนแปลงกลายเป็นสิ่งที่มีชื่อเสียงในชั่วพริบตา เพราะยุคดิจิทัลมักมาไวและไปไวเสมอ ธุรกิจก็เช่นกัน หากจะคงอยู่ได้นานนั้นอาจต้องมีความตื่นตัว พัฒนา และมีความเปลี่ยนแปลงเสมอ

ธุรกิจหลายแห่งเติบโตและเกิดเป็นการแข่งขันกันเกิดขึ้น นอกจากความดิจิทัลที่เราต้องนำมาประยุกต์ให้เข้ากับธุรกิจของเราแล้วนั้น การทำการตลาดให้สูสีกับคู่แข่งก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องเช่นกัน ดังนั้นควรปรับปรุงและสร้างกระแสให้กับธุรกิจของเราให้เร็วที่สุด

- มีความสม่ำเสมอ
การรักษาคุณภาพและความสม่ำเสมอเกี่ยวกับสิ่งที่เผยแพร่ออกมา จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าได้รับถึงความใส่ใจของแบรนด์ เช่นกันต้องทำให้ผู้บริโภคเข้าใจและรับรู้ในสิ่งที่เราจะนำเสนอออกไปได้ทันที 

- โพสต์บ่อยๆ
การโพสต์หรือแชร์อะไรบ่อยๆ ให้เป็นเวลาควบคู่กับมีความสม่ำเสมอในการโพสต์เช่นกัน และในที่นี้การโพสต์บ่อยๆ ต้องมีความถี่ในการดพสต์ เรื่องราวเนื้อหามีความน่าสนใจ เพราะหากมากเกินไปก็อาจทำให้สร้างความรำคาญแก่ผู้บริโภค และอาจถูกเมินได้ในที่สุด 

- โดดเด่นในหน้าแรกของ Google
จะดีแค่ไหนถ้าผู้บริโภคทำการค้นหาจาก Search Engine แล้วพบเว็บไซต์ของเราเป็นอันดับแรกๆ หรืออยู่ในหน้าแรก สิ่งเหล่านี้จะเป็นการการันตีให้กับผู้บริโภคได้ว่า สินค้าของเราเป็นที่นิยมและน่าสนใจ เป็นการสร้างความเชื่อถือต่อผู้บริโภคได้ นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างฐานลูกค้าใหม่ได้อีกด้วย

- น้อมรับคำแนะนำและติชม
ถึงแม้ว่าเราจะเชื่อมั่นในสินค้าเราว่าดีสักเพียงใด แต่อย่าลืมว่าเราก็คงไม่ได้สร้างสินค้ามาให้ตอบโจทย์กับทุกๆ คนในสังคม อาจเป็นสินค้าที่สร้างมาให้ตอบโจทย์กับสิ่งที่แบรนด์ตั้งใจและเหมาะกับลูกค้าเพียงบางกลุ่ม ขณะเดียวกันคำติชมนั้นมีอยู่ในทุกสินค้าเป็นปกติอยู่แล้ว ต้องไม่สรรเสริญหรืออวยสินค้าของตนเองจนเกินไป สิ่งที่ดีที่สุดคือน้อมรับคำติชมอย่างจริงใจ แล้วมองย้อนกลับมามองในส่วนของแบรนด์หาข้อแก้ไขเพื่อปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น

- ตอบคำถามอย่างมืออาชีพ
การตอบคำถามเดิมซ้ำๆ จากการสอบถามของผู้บริโภคที่ไม่ได้ทำการซื้อสินค้ากับเราอาจทำให้เราหงุดหงิดและพาลได้ เหตุผลอาจเป็นเพราะว่ายอดขายไม่กระเตื้องหรือคงที่นานเกินไป ดังนั้นควรมีความใจเย็นในการตอบคำถาม เพราะอนาคตผู้บริโภคเหล่านั้นอาจมาเป็นลูกค้าของเราได้ และการตอบคำถามไม่ควรปล่อยให้รอนานจนเกินไป หรือมีเวลาตอบคำถามระบุไว้อย่างชัดเจน ที่สำคัญควรใส่ใจลูกค้าทุกท่าน อย่ามัวแต่คิดว่าตอบตอนไหนก็ได้เพราะสินค้าเราขายดีและขายได้ เพราะนั่นก็จะทำให้ลูกค้าค่อยๆ ลดลงจากความไม่สม่ำเสมอในการบริการ

- แก้ปัญหาอย่างจริงใจ
เมื่อเกิดปัญหาขึ้น เราควรไตร่ตรองและหาข้อเท็จจริงเพื่อชี้แจงให้ทุกฝ่ายได้ทราบ เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ ไม่หนีหายจากการตอบคำถามหรือใช้อารมณ์ที่รุนแรง เพราะอาจทำให้ทุกอย่างแย่ลงได้ และการแสดงความจริงใจนี้เองจะทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูดีขึ้น 

- ใช้การรีวิวของลูกค้าให้เป็นประโยชน์
การรีวิวของลูกค้าที่เคยซื้อสินค้าจากเราไปแล้วนั้นจะเป็นส่วนที่สร้างความเชื่อถือจากลูกค้าได้มากที่สุด เพราะเป็นการรีวิวจากลูกค้าจริงและไม่ได้มีการเสริมแต่งใดๆ และการบอกกล่าวต่อกันในลักษณะอย่างนี้จะทำให้สร้างฐานลูกค้าใหม่ได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งเป็นการสร้างความมั่นใจต่อลูกค้าใหม่ด้วยว่าสินค้าของเรานั้นมีความนิยมและน่าสนใจเพียงใด


ที่มา : Entrepreneur