การนำอินสตาแกรม Instagram เข้าสู่ธุรกิจ

การนำอินสตาแกรม Instagram เข้าสู่ธุรกิจ

การนำอินสตาแกรม Instagram เข้าสู่ธุรกิจ - wynnsoft solution company limited

การนำอินสตาแกรม Instagram เข้าสู่ธุรกิจ

การนำอินสตาแกรม Instagram เข้าสู่ธุรกิจ

การนำอินสตาแกรม Instagram เข้าสู่ธุรกิจ


นอกจาก Facebook ที่มีคนสนใจอย่างมากในสังคมแล้ว อีก 1 แอพพลิเคชั่นที่เหมาะกับคนชอบถ่ายรูปนั่นก็คือ Instagram เพราะการถ่ายภาพให้สนุกนั้นต้องถ่ายแล้วแบ่งปันให้คนอื่นเห็นด้วย Instagram จึงกลายเป็นแอพที่นิยมใช้ถ่ายภาพมากที่สุดแอพหนึ่ง และการใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างหลากหลายจึงทำให้มีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้มีมากกว่าการแบ่งปันภาพ นั่นคือมีการติดต่อสื่อสารกันได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ส่งผลให้มีความเหมาะสมหากจะนำช่องทางการสื่อสารนี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำธุรกิจ

ปัจจุบันมีคนไทยใช้งาน Instagram กันมากขึ้นทุกวัน อาจเป็นเพราะสมาร์ทโฟนที่เติบโตมากขึ้น การใช้ 3G เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายคนเลือกที่จะเล่น Instagram ทั้งวัน หลายธุรกิจจึงเริ่มหันมาใช้อินสตาแกรมเป็นช่องทางในการทำการตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งาน และวิธีการต่อไปนี้ที่จะเป็นวิธีการช่วยให้ Instagram เข้าสู่ธุรกิจ

1.สร้างตัวตนบนอินสตาแกรม
เริ่มจากการสมัครแอคเคาท์เพื่อสร้างตัวตนของเราในอินสตาแกรม โดยการสมัครนั้นควรใช้ชื่อแบรนด์ บริษัท เป็นชื่อในการสมัครเพื่อให้เกิดการรับรู้เพื่อให้มีการพูดถึงและบอกต่อ

2.สร้างแท็กของธุรกิจตัวเอง
ควรกำหนดแท็ก (Hash Tag) ขึ้นมา สำหรับแบรนด์หรือุรกิจของเรา เพื่อสามารถระบุลงไปในข้อมูลภาพ เพื่อเป็นการบอกให้ผู้ที่ผ่านมาเห็นว่าข้อความ ข้อมูล รูปภาพนั้นๆ เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของคุณ ตัวอย่างเช่น ช่องทีวี YaakTV ของค่าย RS ได้สร้างแท็ก #yaaktv ขึ้นมาเพื่อให้คนที่ถ่ายภาพเกี่ยวกับช่องนี้ สามารถใส่แท็กนี้ลงไปเพื่อติดตามและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งนั้นได้ง่ายขึ้น

3.แบ่งปันภาพกับลูกค้าของคุณ
เมื่อมีภาพสินค้าใหม่ๆ ทางร้านควรแบ่งปันภาพสินค้าเหล่านั้นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผู้ที่ติดตามสินค้าของเราเห็นว่าทางร้านนั้นมีการอัปเดตสินค้าอยู่ตลอดเวลา สิ่งสำคัญควรกำหนดให้มีผู้ที่คอยอัปเดตรูปภาพสินค้า กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น วันละ 1 – 2 ภาพ เพื่อให้จะได้มีภาพเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และเพื่อสร้างการสื่อสารกับลูกค้าผ่านช่องทางนี้

4.เชื่อมโยงเข้าสู่โซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆ
ในปัจจุบันมีการเชื่อมโยงอินสตาแกรมเข้าสู่โซเชียลเน็ตเวิร์กหลากหลายช่องทาง เช่น Facebook, twitter เป็นต้น ซึ่งการเชื่อมโยงเข้าสู่ช่องทางอื่นด้วยจะทำให้เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการสื่อสารและยังสามารถทำให้คนในโซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆ ของคุณสามารถเข้าถึงอินสตาแกรมได้อีกด้วย

5.เล่าเรื่องราวการทำงานของทีมงาน
ถ่ายภาพเพื่อเล่าเรื่องบรรยากาศการทำงานของทีมงาน ภายในบริษัท หรือองค์กร ว่ามีการทำงานกันอย่างไรที่จะทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจการทำงานของแบรนด์ และเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้อีกวิธีหนึ่ง หรือการแบ่งปันประสบการณ์ของลูกค้าอื่นๆ ที่ใช้สินค้าหรือบริการของเรา เพื่อให้เกิดการติดตามและสนใจในสินค้าและบริการของเราเพิ่มขึ้น

6.กระตุ้นให้คนกดไลค์
หากภาพของเราสวยและมีการไลค์มากเท่าไหร่ โอกาสที่ภาพของเรานั้นจะไปแสดงอยู่ในส่วนของ Popular ก็จะทำให้คนอื่นทั่วโลกที่ใช้งาน Instagram สามารถเห็นภาพของเราได้เช่นกัน ซึ่งสิ่งนี้ก็คือการโปรโมท Instagram ที่จะทำให้มีผู้เข้ามาติดตาม (Follow) ได้เพิ่มมากขึ้น

7.สร้างกิจกรรมและกระตุ้นให้คนถ่ายภาพเกี่ยวกับแบรนด์และสินค้าคุณ
การสร้างกิจกรรมจะทำให้เกิดการกระตุ้นเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการขงเราผ่านอินสตาแกรม และเมื่อเกิดการพูดถึง สินค้าของเราก็จะเกิดกระแสขึ้นและถูกบอกต่ออกไปในโลกออนไลน์ เช่นหลายๆแบรนด์ที่ให้ถ่ายภาพคู่กับสินค้า พร้อมใส่แท็ก ของแคมเปญช์นั้นๆ เพื่อลุ้นชิงรางวัล และทำให้มีคนสนใจและเข้าร่วมสนุก

8.สร้างช่องทางการชำระเงินออนไลน์
เมื่อมีลูกค้าเข้ามาติดต่อเข้ามา ควรพยายามตอบกลับในทันที เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่กำลังต้องการสินค้าชิ้นนั้นอยู่อย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อเป็นการโน้มน้าวใจให้เขาซื้อสินค้าของเราได้โดยทันที และการสร้างช่องทางการชำระเงินออนไลนืก็จะทำให้สามารถเกิดการตัดสินใจในการซื้อสินค้าได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน

เพราะการใช้ภาพเล่าเรื่องราว น่าจะสื่อความหมายได้ตรงและเข้าใจได้ง่ายมากที่สุด ถึงแม้จะมีข้อความบรรยายไว้ยาวเหยียดสักแค่ไหน แต่การมีภาพเพื่อใช้ประกอบ หรือการมีข้อความประกอบภาพเหล่านั้น ก็จะทำให้การบอกเล่าเรื่องราวนั้นๆ มีความสมบูรณ์มากที่สุด และการมีช่องทางที่ทันสมัยก็จะส่งผลให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์มีความน่าสนใจและมีความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัวเช่นเดียวกันที่มา : Pawoot