ข้อสังเกต SSL กุญแจความลับ ระบบเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย

ข้อสังเกต SSL กุญแจความลับ ระบบเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย

ข้อสังเกต SSL กุญแจความลับ ระบบเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย- wynnsoft solution company limited

ข้อสังเกต SSL กุญแจความลับ ระบบเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย

 ข้อสังเกต SSL กุญแจความลับ ระบบเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย
2017-03-14 Prim Primnoiiz ssl ระบบssl

ข้อสังเกต SSL กุญแจความลับ ระบบเก็บข้อมูลที่ปลอดภัย

ในปัจจุบันทุกคนสามารถเข้าถึงระบบ internet ได้อย่างง่ายดาย จึงกลายเป็นชุมชนออนไลน์ชุนชนหนึ่ง ที่เก็บข้อมูลการติดต่อสื่อสาร ในทุก ๆ ด้าน เช่น เว็บไซต์ธุรกิจ เว็บไซต์ซื้อขายสินค้า รวมไปถึงการธุรกรรมทางการเงิน ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ทำให้หลายเว็บไซต์จำเป็นต้องมี ระบบ SSL เพื่อป้องกันการถูกขโมยข้อมูลจาก Hacker เพื่อเป็นการสร้างเกราะป้องกัน การมี SSL เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเสริมให้เว็บไซต์ สร้างความไว้วางใจให้กับสมาชิก เชื่อมั่นในการเก็บข้อมูลการติดต่อ ข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ของสมาชิกได้อย่างปลอดภัย 


ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกันก่อนว่า SSL นั้นคืออะไร 
SSL   Certificate file ย่อมามาจาก (Secure Socket Layer Protocol) คือเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์ ถูกอนุมัติโดย CA (Certificates Authority) เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของเจ้าของเว็บไซต์ 
 

SSL แบ่งตามความสามารถในการทำงานออกเป็น 3 ส่วน
1.ส่วนที่ตรวจสอบ  Server ที่ติดต่อว่าเป็นของจริงหรือไม่ โดยดำเนินการด้วยการเข้ารหัสแบบ Public key ในการตรวจสอบใบรับรอง (Certificate) และ Public ID ของ Server นั้น
2.ส่วนที่ตรวจสอบ client ว่าเป็นผู้ติดต่อจริงหรือไม่ ตรวจสอบโดยการตรวจใบรับรอง และ Public IDของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการรับข้อมูลว่าเป็นตัวจริงหรือเปล่า ซึ่ง Public ID นี้ทาง Server จะขอมาจาก CA
3.การเข้ารหัสของข้อมูลเมื่อมีการส่งข้อมูล เมื่อ Client และ Server  เป็นของจริงหมด จะมีการนำข้อมูลมาทำการเข้ารหัส ที่มีโปรแกรมส่งข้อมูลเป็นตัวเข้ารหัส และมีโปรแกรมรับข้อมูลเป็นตัวถอดรหัส โดยที่ SSL ยังสามารถปกป้องความถูกต้องและความสมบูรณ์ของข้อมูลด้วย นอกจากนี้โปรแกรมรับข้อมูลจะรู้ได้ทันทีเลยเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลระหว่างการเดินทางของข้อมูลที่ส่งมาจากต้นทาง

วิธีการสังเกตว่าเว็บไซต์นั้นมีความปลอดภัยด้วยระบบ SSL หรือ ไม่
 

เว็บไซต์ที่มีระบบ SSL ให้สังเกต รูปแม่กุญแจสีเขียว มีคำว่าปลอดภัยตามหลัง และเว็บไซต์นั้นจะขึ้นต้นด้วย https

เว็บไซต์ที่ไม่มีระบบ SSL จะมีเครื่องหมาย information ตามด้วยคำว่าไม่ปลอดภัย และเว็บไซต์นั้นจะขึ้นต้นด้วย http

 

เว็บไซต์ที่จำเป็นต้องมี SSL
1. เว็บไซต์ Ecommerce 
2.เว็บไซต์ของธนาคาร
3.เว็บไซต์ที่มีการ Login Username & Password
4.เว็บไซต์ที่เป็นความลับเฉพาะองค์กร

 แม้จะมีค่าใช้จ่ายในการทำ SSL เพิ่มขึ้น แต่เป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้บริการ รวมไปถึงเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์อีกด้วย