ข้อควรระวังสำหรับนักโซเชียล

ข้อควรระวังสำหรับนักโซเชียล

ข้อควรระวังสำหรับนักโซเชียล- wynnsoft solution company limited

ข้อควรระวังสำหรับนักโซเชียล

ข้อควรระวังสำหรับนักโซเชียล

ข้อควรระวังสำหรับนักโซเชียล


ชีวิตประจำวันของใครหลายคนอาจมีโซเชียลเป็นส่วนหนึ่ง เพราะประโยชน์ที่หลากหลายและครอบคลุมจึงทำให้มีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น และความเป็นโซเชียลช่วยทำให้หลายคนได้เจอเพื่อนเก่า สนทนากันกับเพื่อนใหม่ และมีสังคมที่นิยมชอบในเรื่องที่คล้ายกันทำให้เกิดเป็นกลุ่มใหญ่ที่มีคนมากหน้าหลายตา 

การใช้งานที่ดูเหมือนว่าเข้าถึงได้ง่ายทุกเพศทุกวัย จึงทำให้หลายคนละเลยในความปลอดภัยที่อยู่ในอินเทอร์เน็ต เมื่อเราเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ได้ง่ายขึ้น กลุ่มมิจฉาชีพอาจอาศัยความละเลยของผู้ใช้งาน เกี่ยวกับความปลอดภัยในส่วนของข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ทำให้เกิดภัยเข้าถึงเราได้แบบไม่รู้ตัว ดังนั้นควรมีข้อจำกัดในการเล่นให้ตนเอง เพื่อความปลอดภัยและไม่มีภัยร้ายแปลกปลอมเข้ามาในชีวิตที่อาจทำให้เราเสียเงินทอง ทรัพย์สิน ความรู้สึกต่างๆ ไปแบบไม่รู้ตัว

Facebook เป็นตัวเลือกที่คนในสังคมใช้มากที่สุดและทรงอิทธิพลต่อสังคมและคนในสังคมมากเช่นกัน ข้อควรระวังที่อยากมาแนะนำให้กับทุกคนต่อไปนี้ คือการใช้ Facebook อย่างมีสติและระมัดระวัง เพราะหลายอย่างที่เราแสดงต่อสังคมสาธารณะนั้นสะท้อนถึงความเป็นตัวตนและความคิดอ่านของคนนั้นๆ ด้วย ดังนั้นการเสพข่าวสารหรือแชร์ข่าวสารต่างๆ ควรคิด วิเคราะห์ ไตร่ตรอง ให้ดี ไม่คล้อยตามแนวความคิดที่ทำให้เราเสียหายในภายหน้าได้

1.เลือกตอบรับคำขอเป็นเพื่อนเฉพาะคนรู้จัก
Facebook สามารถเพิ่มเพื่อได้ทุกคน นั่นหมายความว่าทุกคนนั้นก็สามารถเพิ่มเราเป็นเพื่อนได้เช่นกัน แต่ข้อแนะนำคือเราควรรับเฉพาะเพื่อนที่รู้จักและไว้ใจได้มากกว่า หรือเป็นการรู้จักกัน เจอหน้าและทักทาย แล้วค่อยเพิ่มเป็นเพื่อนทีหลังก็ยังได้และปลอดภัยกว่าอีกด้วย

2.ก่อนโพสต์ควรนึกถึงผลกระทบและควรตั้งค่าไว้ให้เห็นเฉพาะเพื่อนเท่านั้น
บางครั้งโพสต์ที่เราเผยแพร่ออกไปนั้นอาจส่งผลเสียต่อเราได้ ทางที่ดีควรมีสติในการตั้งสเตตัสและหากเป็นเรื่องเฉพาะกลุ่มก็ไม่ควรตั้งโพสต์เป็นสาธารณะ ควรเลือกโพสต์เฉพาะกลุ่มเพื่อนดีกว่า

3.อย่าโพสต์ภาพลับ
เมื่อภาพนั้นๆ เป็นภาพลับ หรือเป็นความลับที่ไม่อยากให้มีผู้ใดรู้หรือเห็น ก็ไม่ควรนำมาโพสต์ลงโซเชียล ถึงแม้ว่าจะตั้งค่าให้เราเห็นคนเดียวก็ตามแต่ เพราะถ้าออกสู่โลกอินเทอร์เน็ตแล้วอะไรก็ไม่แน่นอนและมีความเป็นไปได้ว่าจะหลุดได้เช่นกัน

4.อย่าเช็คอินสถานที่ที่ชอบไปบ่อยๆ
เมื่อไปสถานที่ที่ชอบบ่อยๆ และเช็คอินบอกกล่าวให้สังคมโซเชียลได้รู้ ว่าอยู่ไหนและกำลังทำอะไรอยู่ อาจเป็นส่วนที่ทำให้กลุ่มมิจฉาชีพสะกดรอยตาม ทำร้ายร่างกาย หรือชิงทรัพย์ได้

5.แสดงความคิดเห็นอย่างมีสติ
ต่างคนต่างความคิดเห็น เมื่อเราไม่พอใจในสิ่งที่เห็นไม่จำเป็นเข้าไปโต้แย้งให้เสียงอารมณ์ เสพและรับสารอย่างมีสติ เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงและอาจก่อให้เกิดเป็นความผิดได้

6.กด Like สิ่งที่สร้างสรรค์
ถ้าหากกด Like เพจในเรื่องที่ไม่เหมาะสม เพื่อนก็จะเห็นในสิ่งที่กด Like ด้วยเช่นกัน

7.เช็คก่อนแชร์
อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า ควรเสพและแชร์ข่าวสารอย่างมีสติ หากพลาดไปแชร์สิ่งที่ผิดกฎหมายหรือทำให้คนอื่นเสื่อมเสียชื่อเสียงก็อาจถูกลงโทษได้ ตาม พรบ.ความผิดทางคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่

8.ระวังการถูกถามข้อมูลส่วนตัว
การถูกถามข้อมูลส่วนตัวโดยการกรอกข้อมูลผ่านเว็บต่างๆ ผ่านลิงก์เว็บ Phishing หรือลิงก์ข่าวปลอมบน Social ที่เสี่ยงอันตราย หรือการถูกถามทางแชทแบบง่ายๆ ที่เราไม่ทันตั้งตัว 

9.อย่าลืม Log out ออกจากระบบ โดยเฉพาะ Computer สาธารณะ อย่ากด Remember me
เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีผู้สวมรอยเป็นเรา แล้วนำ Facebook ของเรานั้นไปหลอกลวง หรือทำสิ่งที่ไม่ดีต่อผู้อื่น บางคนอาจผูกรหัสทางธุรกรรมไว้ที่ Facebook ด้วย ดังนั้นต้องระมัดระวังส่วนนี้ให้มากเป็นพิเศษด้วย

การใช้โซเชียลอย่างมีสติจะช่วยให้เราปลอดภัยจากการโจรกรรมทางทรัพย์สิน และการถูกโจรกรรมทางความคิดได้ ภัยอันตรายและกลุ่มมิจฉาชีพนั้นแฝงตัวอยู่ทุกซอกมุม เราจึงจำเป็นต้องระมัดระวังเริ่มตั้งแต่เรื่องเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เกิดภัยต่อเราและคนใกล้ตัว


ที่มา : it24hrs