Customer Review มีความสำคัญต่อการซื้อขายสินค้าอย่างไร

Customer Review มีความสำคัญต่อการซื้อขายสินค้าอย่างไร

Customer Review มีความสำคัญต่อการซื้อขายสินค้าอย่างไร- wynnsoft solution company limited

Customer Review มีความสำคัญต่อการซื้อขายสินค้าอย่างไร

Customer Review มีความสำคัญต่อการซื้อขายสินค้าอย่างไร

Customer Review มีความสำคัญต่อการซื้อขายสินค้าอย่างไร


ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่คนในสังคมมักจะซื้อสินค้าจากการบอกเล่าของคนที่เคยซื้อสินค้าชิ้นนั้นมาก่อน เพราะการบอกแบบปากต่อปากเกี่ยวกับสรรพคุณของสินค้านั้นมักจะน่าเชื่อถือมากกว่าทางแบรนด์นั้นทำการโฆษณาชวนเชื่อเอง เมื่อมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ นักการตลาดหลายท่านเรื่องหัวใส เข้าหากลุ่มลูกค้าด้วยการโฆษณาผ่าน Influencer เพราะฐานของ Influencer นั้นมีผู้ติดตาม และสามารถคล้อยตาในเรื่องที่บอกได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว 

ในขณะเดียวกันถ้าหากเราเป็นนักการตลาด การรีวิวสินค้าของลูกค้านั้นถือว่าเป็นข้อมูลชิ้นสำคัญในการทำงาน เพราะจะทำให้เราทราบว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการนั้นคืออะไร ความคิดของลูกค้าที่มีต่อสินค้า ต่อแบรนด์นั้นเป็นอย่างไร ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อสินค้า การบริการของผู้ขายก็มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าเช่นกัน โดยเฉพาะยุคดิจิทัลที่ทุกคนนั้นสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าได้ง่ายขึ้น สามารถเปรียบเทียบราคาสินค้าจากที่ต่างๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาไปเดินตามหา หรือจากการดูรีวิวของ Influencer, Blogger หรือการรีวิวสินค้าจากผู้ใช้สินค้าจริง

จากข้อมูลของ Invesp ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต การซื้อสินค้า บริการทางออนไลน์ รวมถึงข้อมูลจากเว็บไซต์ผู้บริการรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวและบริการชื่อดังอย่าง Yelp เพื่อบ่งบอกถึงพฤติกรรม ทัศนคติ ต่างๆ ทั้งด้านดีและไม่ดี ดังต่อไปนี้

90% ของผู้บริโภค มักจะอ่านรีวิวจากออนไลน์
88% จะรู้สึกไว้วางใจ เชื่อความคิดเห็นจากโลกออนไลน์ มากกว่าคำแนะนำส่วนบุคคล ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คนส่วนใหญ่นั้นมักหาข้อมูลสินค้าในอินเทอร์เน็ตและอ่านรีวิวของผู้ใช้งานจริงก่อนตัดสินใจซื้อ
31% ของนักช้อป มีแนวโน้มว่าจะตัดสินใจซื้อ หากเจอรีวิวที่ดี
72% บอกว่า การอ่านรีวิวในเชิงบวกจะทำให้รู้สึกไว้วางใจในแบรนด์มากขึ้น และมีแนวโน้มสูงว่าจะทำการซื้อสินค้า

สิ่งสำคัญที่แบรนด์หรือร้านค้าต้องมี นั่นก็คือ
27% ความน่าเชื่อถือ
21% ความเชี่ยวชาญ
18% ความเป็นมืออาชีพ

จำนวนรีวิวที่ลูกค้าจะอ่านก่อนตัดสินใจ
8% ไม่อ่าน
3% อ่านอันเดียว
24% อ่าน 2-3 รีวิว
32% อ่าน 4-6 รีวิว
18% อ่าน 7-10 รีวิว
8% อ่าน 11-20 รีวิว
3% อ่าน 21-30 รีวิว
1% อ่าน 31-40 รีวิว
1% อ่าน 41-50 รีวิว
2% อ่าน 51 รีวิวขึ้นไป
นอกจากนี้ 86% มีความลังเลในการซื้อสินค้า ถ้าหากเจอคอมเมนต์หรือรีวิวในเชิงลบ

สถิติที่เกี่ยวกับผู้ใช้งาน Yelp
จากข้อมูลของ Yelp ถ้าร้านค้ามีรีวิวหรือดาวเพิ่มขึ้น 1 ดวง จะมีผลประกอบกรเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 5-9% แต่ถ้ามีคอมเมนต์เชิงลบ 1 คอมเมนต์ แบรนด์ก็จะสูญเสียลูกค้าไปถึง 30 ราย

- จำนวนรีวิวที่โพสต์บน Yelp ต่อวัน เฉลี่ย 26,380 รายต่อ 1 นาที
- ร้อยละ 98 ของผู้ใช้ Yelp จะซื้อสินค้าหรือบริการของแบรนด์ที่พบใน Yelp
- ร้อยละ 80 ของผู้ที่เข้า Yelp มีความตั้งใจที่จะซื้อสินค้าอยู่แล้ว

สำหรับผู้ประกอบการใดที่เจอคอมเมนต์สินค้าเชิงลบ ไม่ควรปะทะด้วยความรุนแรง แต่ควรตอบสนองทันทีด้วยเหตุผล ยอมรับข้อผิดพลาดและแก้ไขให้ถูกต้อง การพูดคุยจะทำให้ปัญหานั้นคลี่คลายและแก้ปัญหาได้ดีที่สุด การสอบถามความคิดเห็นจากลูกค้า และการแชร์ประสบการณ์ในการใช้สินค้าประเภทเดียวกัน ก็จะทำให้เรารับรู้ความต้องการของผู้ใช้สินค้าได้เพิ่มขึ้น เป็นต้นที่มา : marketingoops