คลิกเบต Clickbait คืออะไร ทำไมคนไทยต้องระวัง

คลิกเบต Clickbait คืออะไร ทำไมคนไทยต้องระวัง

คลิกเบต Clickbait คืออะไร ทำไมคนไทยต้องระวัง- wynnsoft solution company limited

คลิกเบต Clickbait คืออะไร ทำไมคนไทยต้องระวัง

คลิกเบต Clickbait คืออะไร ทำไมคนไทยต้องระวัง

คลิกเบต Clickbait คืออะไร ทำไมคนไทยต้องระวัง


คลิกเบต Clickbait คืออะไร หลายท่านอาจสงสัย แต่เชื่อว่าหลายท่านอีกเช่นกันที่เจอเว็บประเภทนี้อยู่ทุกๆ วันเป็นประจำผ่านทาง Facebook โดยลักษณะคือเป็นโพสต์ที่มีพาดหัวที่แปลก โดนใจ หรือน่าสนใจ ต่างๆ ที่ทำให้ผู้คนที่พบเห็นอยากกดเข้าไปอ่าน หรือกดแชร์ เมื่อมีคนต้องการเข้าไปอ่านก็จะ คลิก เพื่อเข้าไปหาคำตอบให้หายสงสัย แต่กลับเจอสิ่งที่ไม่ได้มีความน่าสนใจหรือเป็นข่าวสั้น คลิปวิดีโอสั้นๆ ไม่เหมือนกับพาดหัวที่ชักจูงให้เราเข้ามา หรือเจอเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยโฆษณาแปลกๆ เต็มไปหมด

Clickbait แปลตามศัพท์นั่นก็คือ เหยื่อล่อให้คลิก หรือการใช้คำโปรยพาดหัวข่าวที่ล่อให้ผู้ที่พบเห็นนั้นกดเข้าไปดู โดยมีเนื้อหาที่ไม่ตรงกับพาดหัว มีพาดหัวเกินจริงจากเนื้อหาภายใน การหลอกล่อให้คนกดเข้าไปนั้นอาจเป็นการสร้างรายได้ให้กดเว็บไซต์นั้นๆ ที่มีโฆษณาแปะอยู่มากมาย 

เรามักพบเห็นเว็บคลิกเบตที่เป็นลิงก์ข่าวออนไลน์ ส่วนใหญ่คนมักอ่านข่าวจึงกลายเป็นเหยื่อที่ถูกหลอกล่อด้วยการให้คลิกเข้าไป ซึ่งเป็นการเพิ่มยอดการคลิกในเว็บไซต์ที่ชื่อว่า  “CTR-Click Through Rate” เป็นการเพิ่มยอดการเข้าอ่านและอ้างอิงไปสู่การซื้อ ขายยอดวิว และเม็ดเงินโฆษณาในเว็บได้ ซึ่งผิดจรรยาบรรณของผู้ผลิตคอนเทนต์ 

ตัวอย่าง คลิกเบต ที่เรามักพบเห็นจะมีคำว่า ตะลึง!! อึ้ง!! แล้วคุณจะคาดไม่ถึง!! คลิกเข้าไปดูสิ!! เป็นต้น นอกจากนั้นยังมี คลิกเบต ที่มีชื่อเว็บไซต์และลิงก์คล้ายชื่อหนังสือพิมพ์ แต่กลายเป็น URL ปลอมและข่าวปลอม และวิธีแก้ปัญหาเว็บคลิกเบต สำหรับผู้อ่านนั้นต้องใช้วิจารณญาณในการอ่านข่าวสาร อย่าหลงเชื่อไปกับข่าว ตรวจสอบชื่อเว็บ แหล่งที่มาให้รอบครอบ อย่าให้ความอยากรู้อยากเห็นมาเป็นเครื่องมือของเว็บ Clickbait

***
คำถาม : Clickbait นั้นผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 หรือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หรือไม่?
คำตอบ : ไม่ผิด เนื่องจาก พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับปัจจุบัน ไม่ได้ครอบคลุมถึงการเอาผิดได้ทันกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ครอบคลุมถึงรูปแบบการกระทำผิดในหลายด้าน เช่น ไม่สามารถเอาผิดกับผู้ที่ส่งอีเมลจำนวนมาก (Spam mail) ให้กับผู้อื่นได้ หรือ การพาดหัวข่าวสไตล์ Clickbait ไม่ได้อยู่ในความผิดของระบบ เช่น การปลอมแปลงไฟล์เพื่อแฝงตัวเข้ามาทำลายระบบคอมพิวเตอร์ หรือการฉ้อโกง เช่น การปลอมหน้าเว็บไซต์ว่าเป็นเว็บไซต์ของสถาบันการเงิน หรือการหมิ่นประมาทใครแต่ใช้ความอยากรู้อยากเห็นที่เป็นสันชาตญาณของมนุษย์สร้างผลประโยชน์ให้กับตนเอง


ที่มา : horizon, it24hrs